6 มิถุนายน 2021 // 11:32 น.

อย่ายอมหมดหวัง… ไทย ยังได้ลุ้นไปต่อ!

ว่ากันตามตรงอย่างไม่ปิดบัง “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ขยันสร้างความผิดหวังให้กองเชียร์อย่างเราท่านอยู่ร่ำไป

ผลเสมอ อินโดนีเซีย (ซึ่งก่อนนี้ เตะ 5 แพ้ 5) 2-2 ทำให้ต้องใช้คำว่า มันก็ #นานมาแล้ว ที่ทีมไทย มอบรอยยิ้มและความสุขใจในชัยชนะให้กับแฟน ๆ ได้

15 ต.ค. 2019 ไทย ชนะ ยูเออี 2-1
14 พ.ย. 2019 ไทย แพ้ มาเลเซีย 1-2
19 พ.ย. 2019 ไทย เสมอ เวียดนาม 0-0
3 มิ.ย. 2021 ไทย เสมอ อินโดนีเซีย 2-2

ก็ใช่ที่ปี 2020 ถูกเว้นไปทั้งปีโดยปริยายด้วยวิกฤตการณ์ไวรัสวายร้าย โควิด-19 แต่นั่นก็ทำให้เป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไม่ออกว่า ครั้งสุดท้ายที่ ไทย ชนะได้ ต้องย้อนไปถึงปลายปี 2019 โน่นเลย

ข้อเท็จจริงอีกอย่างคือ หลังจากออกสตาร์ทรอบคัดเลือกรอบสองอย่างสวยหรู ชนะ 2 เสมอ 1 (0-0 เวียดนาม, 3-0 อินโดฯ, 2-1 ยูเออี) มันก็แปรเปลี่ยนเป็นความจริงอันโหดร้าย กับการที่เด็ก ๆ ของ อากิระ นิชิโนะ เอาชนะใครไม่ได้มา 3 เกมติดแล้วนั่นเอง (เสมอ 2 แพ้ 1)

และถ้าว่ากันตามตรงอย่างถึงที่สุดแล้ว หากยังกลับมากำชัยไม่ได้ในทันที… ไทย ก็อาจไม่สมควรได้ไปต่อสักเท่าไหร่สำหรับรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022

แต่ก็อีกนั่นแหละ ในฐานะคนไทยและกองเชียร์โดยสายเลือด ไม่ว่าจะอย่างไรก็ยังต้องส่งใจเชียร์กันต่อไป สุดแรงสุดกำลังเท่าที่พอจะมี

และเอาเข้าจริง ก็จัดว่า ไทย ยัง “พอมีโอกาส” อยู่ด้วยนะ สำหรับการดิ้นเข้ารอบคัดเลือกรอบสาม (12 ทีมสุดท้าย)

ด้วยเพราะว่า กลุ่มจี ที่เราร่วมสังฆกรรมอยู่ด้วยตอนนี้ ไม่ได้มีทีมไหนที่แข็งโดดขึ้นมาแบบเดี่ยว ๆ ตัวเต็งที่มองกันในตอนแรกอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ลงเตะ 5 แพ้ไปแล้ว 2 (หนึ่งในนั้นเกิดที่ธรรมศาสตร์) ส่วนจ่าฝูง เวียดนาม แม้ยังไร้พ่าย (ชนะ 3 เสมอ 2) แต่คุณภาพโดยรวมก็ไม่ได้อยู่ในระดับที่ห่างไปจาก ไทย มากนัก

ตารางคะแนนกลุ่มจี ก่อนเตะจันทร์นี้
เวียดนาม เตะ 5 แต้ม 11
ยูเออี 5 // 9
ไทย 6 // 9
มาเลเซีย 6 // 9
อินโดนีเซีย 6 // 1

นั่นหมายความว่า ไทย อยู่ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ สำหรับการลุ้นว่าจะได้ไปต่อหรือไม่กับ เวิลด์ คัพ 2022

• เพื่อจะเด้งตัวไปเป็นแชมป์กลุ่ม ไทย ต้องชนะรวดใน 2 นัดสุดท้าย ที่จะเจอ ยูเออี จันทร์นี้ และซัดกับ มาเลเซีย อังคาร 15 มิ.ย. โดยที่ต้องลุ้นให้ เวียดนาม เก็บเพิ่มอีกไม่เกิน 4 แต้มจาก 3 นัดที่เหลือ (เจอ อินโดฯ, มาเลเซีย, ยูเออี / หากว่าได้ 4 แต้มพอดี คะแนนจะเป็น 15:15 และต้องวัดประตูได้เสียกับไทย) นอกจากนี้ก็ยังต้องให้ ยูเออี แพ้ไทย แล้วไปเก็บแต้มเพิ่มได้ไม่เกิน 4 แต้ม (เจอ อินโดฯ กับ เวียดนาม)

• หากว่าสองนัดท้าย ไทยได้ 4 แต้ม (เสมอยูเออี ชนะมาเลเซีย) ก็ต้องแช่งให้ เวียดนาม ทำแต้มได้น้อยที่สุด เช่นเดียวกับ ยูเออี แล้วค่อยไปลุ้นเอาว่าตัวเลขแต้มและประตูได้เสียเมื่อตอนจบ จะออกมาเป็นอย่างไร

• กรณีไทยชนะยูเออี แต่ได้แค่เสมอมาเลเซีย ก็คล้ายกับข้อข้างต้น คือวัดดวงเอาข้างหน้า ว่า เวียดนาม กับ ยูเออี จะทำแต้มได้สักเท่าไรในคิวที่เหลือ

• ถ้าชนะ 1 แพ้ 1 ในสองเกมสุดท้าย ไทย น่าจะหมดสิทธิ์เป็นแชมป์กลุ่มโดยปริยาย

• กระนั้น หากไม่อาจจบแชมป์กลุ่มได้จริง ก็ยังพอมีลุ้นจากการเป็นหนึ่งใน “อันดับสองที่ดีที่สุด” ได้อยู่ (ซึ่งจะคัดเอา 4 ทีม ได้ไปต่อ – คิดคะแนนแบบตัดผลเจอทีมบ๊วยของแต่ละกลุ่มออก) อย่างไรก็ตาม ไทย ก็ต้องเก็บแต้มให้ได้มากที่สุดอยู่ดีจาก 2 นัดท้าย เพื่อที่จะแซง ยูเออี ไปรั้งเบอร์สอง เนื่องจากถ้าไทยกับยูเออีจบด้วยการมีคะแนนเท่ากัน ก็จะต้องมาวัดลูกได้เสีย ซึ่ง ณ ตอนนี้ ยูเออีมีลูกได้เสียดีกว่า

• สรุปแล้ว แรกสุดก็คือ ไทย ต้องโกยแต้มให้ได้มากที่สุดใน 2 นัดท้าย หรือให้ดีคือ “ชนะรวด” เก็บ 6 แต้มเต็ม แล้วจึงค่อยดูว่า เวียดนาม กับ ยูเออี จะเสียหรือได้แต้มมากน้อยขนาดไหน

ส่วนสุดท้ายท้ายสุดแล้ว หาก ไทย ไม่สามารถเข้ารอบสามได้จริง ๆ สิ่งที่ต้องทำก็คือการประคองตัวเข้าป้ายที่อันดับ 3 ของกลุ่ม เพื่อจะได้สิทธิ์เข้าไปเล่นรอบคัดเลือกรอบ 3 เอเชียน คัพ 2023 เนื่องจากถ้าหล่นไปจบอันดับ 4 ก็อาจต้องเหนื่อยเพิ่มกับการเตะรอบเพลย์ออฟ เอเชียน คัพ อีก

นั่นคือทั้งหมดทั้งมวลที่ ช้างศึก สามารถคิดหวังได้

ย้ำอีกทีว่าแรกสุด คือการชนะให้ได้ใน 2 เกมท้าย แล้วค่อยไปลุ้นผลคู่อื่นอีกต่อ

ดังนั้น 23:45 น. คืนจันทร์ 7 มิ.ย. นี้ จึงสำคัญมาก
ยูเออี – ไทย
ชนะเขามาแล้วรอบหนึ่ง ทำไมจะทำซ้ำอีกไม่ได้!?!