27 เมษายน 2021 // 15:18 น.

‘ยูฟ่า’ แถลงสืบสวน ‘อิบรา’ มีเอี่ยวบ.พนัน

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เปิดการสืบสวน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ดาวยิงจอมเก๋าของ “ปีศาจแดงดำ” เอซี มิลาน ทีมดังจากอิตาลี กรณีที่มีการกล่าวหาว่าเขาได้รับผลประโยชน์จากบริษัทพนัน หลังมีส่วนเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับองค์กรดังกล่าว ซึ่งหากมีความผิดจริงๆ อาจโดนโทษแบนยาวถึง 3 ปีเลยทีเดียว

อาฟทอนบลาเด็ต สื่อประเทศสวีเดน ประโคมข่าวแฉสนั่นว่า หัวหอกฝีเท้าพระเจ้าทีมชาติสวีเดน ได้ทำธุรกิจร่วมกับ เบ็ทฮาร์ด บริษัทด้านการพนันสัญชาติมอลต้า ซึ่งถือว่าผิดตกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ซึ่ง ยูฟ่า ที่ห้ามนักฟุตบอลทุกคนที่เล่นในรายการที่ขึ้นตรงกับทั้งสององค์กร มีผลประโยชน์ด้านการเงินกับบริษัทที่ทำธุรกิจการพนันไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม

จากกรณีดังกล่าวทำให้ ยูฟ่า ต้องกระโดดลงมาสืบสวนหาข้อเท็จจริง โดย แถลงการณ์ของ ยูฟ่า ระบุว่า “ตามกฎข้อ 31 (4) ของกฎข้อบังคับเรื่องระเบียบวินัยของยูฟ่า โดยวันนี้คณะกรรมการด้านจริยธรรม และผู้ตรวจสอบด้านวินัย ได้ถูกแต่งตั้งขึ้นเพื่อทำการสืบสวนเรื่องระเบียบวินัยที่อาจจะมีการละเมิดกฎข้อบังคับโดยมิสเตอร์ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ซึ่งถูกกล่าวอ้างว่าได้รับผลประโยชน์ด้านการเงินจากบริษัทรับพนัน ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องนี้จะมีการแจ้งให้ทราบเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม”

ทั้งนี้ บทลงโทษของคนที่ทำผิดกฎดังกล่าวมีโอกาสที่จะเป็นการโดนปรับเงินก้อนโตประมาณ 85,000 ปอนด์ หรือในกรณีที่ร้ายแรงคืออาจจะถูกห้ามมีส่วนร่วมกับกิจกรรมใดๆ ก็ตามในวงการฟุตบอลเป็นเวลานานสุด 3 ปี

อิบราฮิโมวิช เพิ่งจะหวนกลับมาเล่นให้ทีมชาติสวีเดนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากที่อำลาไปเมื่อราว 5 ปีก่อน โดยเขายังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการทำแอสซิสต์ในเกมชนะ จอร์เจีย และในแมตช์ต่อไปที่จะพบกับ โคโซโว ในเดือนตุลาคมนี้ หากเขาได้ลงเล่นจะกลายเป็นนักเตะที่อายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังสวีเดนที่รับใช้ชาติ