7 มิถุนายน 2021 // 16:01 น.

เศร้า! เด็กเก่า ‘มิลาน’ ปลิดชีพหลังโดน ‘เหยียด’

เซอิด วิซิน อดีตเด็กปั้นของ เอซี มิลาน ตัดสินใจฆ่าตัวตายในวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น หลังจากที่โดนเหยียดผิวมานานหลายปี จากการเปิดเผยของ คอร์ริเอเร่ เดลโล่ สปอร์ต สื่อดังในเมืองมะกะโรนี

วิซิน ซึ่งเกิดในประเทศเอธิโอเปีย ก่อนจะย้ายมา อิตาลี ในฐานะลูกบุญธรรมของ วอลเตอร์ กับ มัดดาเลน่า พ่อแม่อุปถัมภ์ชาวอิตาเลียนนั้น เคยผ่านการฝึกปรือฝีเท้ากับ มิลาน และ เบเนเวนโต้ มาแล้ว ก่อนที่ล่าสุดจะถูกพบเป็นศพที่บ้านพักในแคว้นคัมปันย่า

วิซิน พยายามเดินตามฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่สุดท้ายในปี 2016 เขาเลือกที่จะแขวนสตั๊ด และหันมาให้ความสำคัญกับการศึกษาอย่างเต็มที่ แต่กระนั้นก็ยังใช้เวลาว่างจากการเรียนไปเล่นฟุตบอล 5 คนกับทีม อัตเลติโก วิตาลิก้า

อย่างไรก็ตาม วิซิน โดนเหยียดหยามเชื้อชาติมานานหลายปี และสุดท้ายสภาพจิตใจของเขาไม่สามารถแบกรับเรื่องนี้ได้อีกต่อไป จึงตัดสินใจทำอัตวินิบาตกรรม

จากรายงานของ คอร์ริเอเร่ เดลโล่ สปอร์ต ระบุว่าจดหมายสั่งลาของ วิซิน ที่เขียนเอาไว้ก่อนปลิดชีพตัวเอง ได้ถูกนำมาอ่านในงานพิธีไว้อาลัยเมื่อวันเสาร์ “ตอนนี้ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน อยู่ที่ไหนก็ตาม ผมก็รู้สึกถึงภาระที่หนักอึ้งที่อยู่บนบ่า มันเหมือนกับก้อนหินใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความสงสัย ความอคติ ความน่าสะอิดสะเอียน และความน่ารังเกียจจากผู้คนมากมาย”

จดหมายฉบับดังกล่าวยังระบุว่าความรู้สึกของเขาเต็มไปด้วยความทรมาน อันมีผลมาจากการโดนเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งหนักขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ที่เขาอพยพมาอยู่ในอิตาลี โดยหนึ่งในเรื่องที่สุดเจ็บปวดคือมีหญิงสูงวัยคนหนึ่งปฏิเสธที่จะรับการเสิร์ฟอาหารจาก วิซิน ในตอนที่เขาทำงานเป็นบริกรในร้านอาหารแห่งหนึ่ง