16 พฤษภาคม 2021 // 17:05 น.

แรง! แฟนบอล ‘ลาโอ้’ ขึ้นป้ายแขวะ ‘น้ามู’

เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นอีกครั้งในวงการฟุตบอลอิตาลี เมื่อกลุ่มแฟนบอลหัวรุนแรงของ ลาซิโอ้ ทีมดังกรุงโรม นำป้ายข้อความโจมตี โชเซ่ มูรินโญ่ เฮดโค้ชคนใหม่ของ โรม่า อริร่วมเมืองไปติดไว้ที่มอร์เตอร์เวย์ โดยข้อความส่อไปทางเหยียดชาวยิวด้วย

กุนซือชาวโปรตุเกส ได้รับงานคุมทีม “หมาป่ากรุงโรม” ในฤดูกาลหน้า แต่ยังไม่ทันเริ่มงานก็เจอดีเสียแล้วเมื่อโดนกลุ่มแฟนบอลฮาร์ดคอร์ของคู่ปรับร่วมเมืองทำป้ายโจมตีโดยมีข้อความว่า “เมื่อวานสเปอร์ส, วันนี้โรมา… พรุ่งนี้ มัคคาบี้” ซึ่งนอกจากจะเป็นการแขวะมูรินโญ่แล้วยังมีเจตนาเหยียดชาวยิวด้วย

โดยในช่วงยุค 70-80 สเปอร์ส คือทีมที่มีแฟนบอลส่วนใหญ่เป็นชาวยิวในลอนดอน และทำให้มักจะถูกคู่แข่งเรียกว่า “ยิด” ซึ่งเป็นคำที่ไม่สุภาพ แต่พวกเขากลับนำคำนั้นมาปรับใช้เรียกตัวเองว่า “ยิด อาร์มี่”

ขณะที่ แฟนบอล โรม่า มักถูกแฟนลาซิโอ้ล้อว่าเป็นพวกยิว และเคยทำภาพล้อเลียนโดยใช้ภาพของ แอน แฟรงก์ (หญิงชาวยิวเจ้าของไดอารีที่บรรยายสภาพการกดขี่ของนาซี) มาตัดต่อเป็นภาพที่เธอสวมเสื้อทีมโรม่า เช่นเดียวกับ มัคคาบี้ ที่เป็นทีมดังของ อิสราเอล

ทั้งนี้ กลุ่มแฟนฮาร์ดคอร์ของ “อินทรีย์ ฟ้า-ขาว” ขึ้นชื่อว่าเป็นพวกเหยียดชาวยิวอย่างเปิดเผยและมักมีการร้องเพลงล้อเลียนชาวยิวอยู่เสมอ แม้จะโดนลงโทษมาหลายครั้งแล้วก็ตาม