7 ตุลาคม 2021 // 04:36 น.

‘กลุ่มทุนซาอุฯ’ ลุ้นเทคโอเวอร์ ‘นิวฯ’ อีกรอบ

การเข้าเทคโอเวอร์ นิวคาสเซิ่ล ที่นำโดยซาอุดีอาระเบียดูเหมือนจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่รัฐซาอุดีอาระเบียแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ บีอิน สปอร์ต ในเรื่องการสตรีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก แบบผิดกฎหมายได้แล้ว

ข้อตกลงที่จะยุติการเป็นเจ้าของสโมสร 14 ปี ของ ไมค์ แอชลี่ย์ ยังคงต้องรอการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก แต่ก็มีความคืบหน้าอย่างมาก หลังจากมีข้อตกลงระหว่าง บีอิน และซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันพุธ

เป็นที่เชื่อว่าข้อตกลงระหว่าง ซาอุดีอาระเบีย และพรีเมียร์ลีก จะบรรลุกันได้ในไม่ช้านี้ ซึ่งจะให้เรื่องราวคาราคาซังมานาน 18 เดือนยุติลงได้

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับกระบวนการนี้ระบุว่าการยกเลิกโทษแบน 4 ปี บีอิน สปอร์ต ที่มีฐานอยู่ในกาตาร์จากซาอุดีอาระเบียแล้ว ซึ่งหมายถึงการกำจัดการละเมิดลิขสิทธิ์ทุกรูปแบบในประเทศเพื่อเป็นการปูทางสำหรับการเซ็นสัญญาเข้าคุมกิจการของ สาลิกาดง ด้วยมูลค่า 300 ล้านปอนด์

ย้อนกลับไปในซัมเมอร์ ปี 2020 ข้อเสนอเทคโอเวอร์ นิวคาสเซิ่ล โดยกลุ่มทุน Public Investment Fund, อะแมนด้า สเตฟลี่ย์ และพี่น้อง รูเบน ต้องพับโครงการไป เนื่องจากไม่ได้รับการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก

พรีเมียร์ลีก มองว่าประเทศซาอุดีอาระเบีย และ PIF ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน หลังมีการแบน บีอิน สปอร์ต สำหรับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในเวลานั้น