20 เมษายน 2021 // 16:28 น.

ทีมพรีเมียร์ฮือขับไล่บิ๊ก 6 พ้นลีก

เดอะ ซัน กระพือข่าว หลายสโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก จะเรียกร้องให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซน่อล และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ พ้นจากการได้สิทธิ์ลงเล่นใน พรีเมียร์ลีก หลังจบฤดูกาลนี้ ในการประชุมประจำวันนี้

6 ทีมดังกล่าวเป็นหนึ่งใน 12 สโมสรที่ประกาศว่าพวกเขาอยากจะแยกตัวจากรายการระดับทวีปของยูฟ่า เพื่อไปจัดรายการใหม่ชื่อ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก โดยทั้งหมดบอกว่าพวกเขาจะยังเล่นเกมลีกภายในประเทศกับเกมฟุตบอลถ้วยภายในประเทศต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ยูฟ่า ขู่ว่าทุกทีมที่ไปร่วมรายการ ESL จะถูกแบนจากทุกรายการที่ลงทะเบียนกับพวกเขา ซึ่งนั่นรวมถึงเกมภายในประเทศของชาตินั้น ๆ ด้วย แถมมีโอกาสถูกตัดสิทธิ์จากการเล่นเกมระดับทีมชาติเช่นกัน ซึ่ง พรีเมียร์ลีก ก็เคยแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับรายการนี้ไปแล้ว

ทั้งนี้ 14 ทีมที่เหลืออยู่ของ พรีเมียร์ลีก ตัดสินใจเรียกประชุมกันในวันนี้ (20 เม.ย.) เพื่อพูดคุยกันถึงเรื่องต่างๆ ซึ่ง เดอะ ซัน ระบุว่าทีมเหล่านั้นเตรียมที่จะลงมติขับไล่ทั้ง 6 สโมสรใหญ่ให้พ้นไปจากลีก โดยพวกเขารู้สึกโมโหมากที่ 6 ทีมดังกล่าวแอบจัดการกับเรื่องนี้ลับหลังทีมอื่น ๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทั้ง 6 เคยให้คำมั่นสัญญาว่าตกลงที่จะสนับสนุนพรีเมียร์ลีก แบบเต็มที่ แถมพวกเขาจะเรียกร้องให้มีการตั้งข้อหาทางวินัยด้วย

ตามกฎหลัก ๆ แล้วนั้น พรีเมียร์ลีก กำหนดว่ามาตรการใด ๆ ก็ตามจะสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับการรับรองเป็นอย่างน้อยจาก 3 ใน 4 ของจำนวนทีมทั้งหมดใน พรีเมียร์ลีก หรือก็คือ 15 ทีมเป็นอย่างต่ำ แต่กฎมาตรา B11 ระบุเอาไว้ว่า ริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารของลีก, แกรี่ ฮอฟฟ์แมน ประธานพรีเมียร์ลีก และ เควิน บีสตัน ผู้บริหารของลีก มีอำนาจที่จะทำการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดได้โดยที่จะไม่มีการเปิดโอกาสให้อุทธรณ์ด้วย นั่นหมายความว่า มีสิทธิ์ที่ทั้ง 6 ทีมจะโดนขับออกจากลีกได้อยู่ ต่อให้เสียงโหวตตามกฎแบบทั่วไปจะไม่มีทางถึง 15 เสียงก็ตาม