3 สิงหาคม 2021 // 13:19 น.

พรีเมียร์ปรับกฎ ‘VAR’เริ่มใช้ทันที

การตัดสินจากการใช้เทคโนโลยี วีเออาร์ (VAR) ในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2021-22 จะไม่มีการลงโทษในจังหวะที่มีการแตะตัวกันเล็กๆ น้อยๆ อีกต่อไป ตามการเปิดเผยของ ไมค์ ไรลี่ย์ หัวหน้าทีมกรรมการของลีกสูงสุดเมืองผู้ดี

ตลอดเวลาที่ผ่านมาการตัดสินจากการใช้ วีเออาร์ เป็นหนึ่งในประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงกันอยู่ตลอด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการที่บางคนมองว่ามีการให้จุดโทษกันง่ายเกินไป ทั้งที่บางครั้งมีการแตะเนื้อต้องตัวกันแค่เล็กน้อยเท่านั้น อย่างในฤดูกาล 2020-21 ก็มีการให้ลูกจุดโทษในพรีเมียร์ลีกมากถึง 125 ครั้ง และหลายลูกก็มาจากการที่มีการถูกตัวกันแค่เบา ๆ ขณะที่ในซีซั่น 2019-20 มีการให้ลูกจุดโทษเพียง 92 ครั้งเท่านั้น

ไรลี่ย์ เผยว่า “กรรมการควรจะสนใจเฉพาะจังหวะที่โดนตัวกันแบบแรงๆ เท่านั้น พวกเขาควรจะต้องพิจารณาด้วยว่าการแตะเนื้อต้องตัวกันมันมีผลลัพธ์อะไรรึเปล่า รวมถึงเรื่องที่ว่านักเตะตั้งใจใช้การโดนตัวในการพยายามเรียกฟาวล์หรือเรียกลูกจุดโทษหรือไม่ แค่บอกว่า ‘ใช่ มีการโดนตัวกัน’ มันไม่มากพอ”

“ผมคิดว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีแนวคิดแบบนั้น เป็นเพราะการถกกันของนักวิเคราะห์ที่นำไปสู่การตัดสินจากวีเออาร์ ถ้ามีการแตะเนื้อต้องตัวกันอย่างชัดเจนที่ทำให้เกิดผลลัพธ์แล้วล่ะก็ คุณก็ต้องลงโทษตามสมควร แต่ถ้ามีอาการลังเลอยู่บ้างแล้วนั้น คุณก็มีโอกาสโดนลงโทษน้อยลง ผมคิดว่ามันย้อนกลับไปสู่ยุคในช่วงก่อนที่จะมีการใช้ วีเออาร์ เราไม่อยากให้มีการลงโทษในจังหวะเล็กๆ น้อยๆ”