18 ตุลาคม 2021 // 16:23 น.

แฟน ‘สาลิกา’ จ๋อย! งบช็อปปีใหม่แค่ 50 ลป.

นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด อภิมหาเศรษฐีรายใหม่แห่งศึกพรีเมียร์ลีก เป็นข่าวเตรียมงบประมาณไว้แค่ 50 ล้านปอนด์เท่านั้น เพื่อใช้ในการเสริมทัพช่วงตลาดซื้อขายนักเตะรอบ 2 เดือนมกราคมศกหน้า

พับบลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ กลุ่มทุนจากซาอุดีอาระเบีย (พีไอเอฟ) เข้ามาเทคโอเวอร์ทัพ “สาลิกาดง” ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นสโมสรที่น่าจับตามองขึ้นมาทันที เนื่องจากเจ้าของใหม่มีทรัพย์สินส่วนตัวมหาศาลถึง 320,000 ล้านปอนด์

บรรดาสาวก “เดอะ แม็กพายส์” ต่างวาดฝันจะได้เห็นทีมทุ่มเงินสร้างทีมเพื่อความสำเร็จ ตามรอย เชลซี, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หรือ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง แต่ดูเหมือนพวกเขาอาจฝันค้าง เพราะ เดอะ เทเลกราฟ รายงานว่า “พีไอเอฟ” ไม่ต้องการทุ่มเงินอย่างบ้าคลั่งในช่วงตลาดพ่อค้าแข้งฤดูหนาวนี้ โดยสื่อระบุว่าพวกเขาจะให้งบแค่ 50 ล้านปอนด์ในการเสริมทัพเท่านั้น และเสริมทัพอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ทั้งนี้ภายใต้กฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชี่ยล แฟร์เพลย์) ของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) นิวคาสเซิ่ล สามารถใช้เงินในการเสริมทัพได้ประมาณ 200 ล้านปอนด์ กระนั้นคาดว่าเจ้าของใหม่ต้องการจัดระบบหลาย ๆ อย่างในสโมสรให้มีความมั่นคงก่อน ด้วยเหตุนี้ทำให้พวกเขาไม่รีบร้อนทุ่มเงินลงตลาดเพื่อผ่าตัดขุมกำลังนักเตะ