6 กันยายน 2021 // 21:46 น.

ผีเป๋าตุงเสื้อ ‘โด้’ ขายเป็นสถิติ

ยังไม่ต้องลงเล่นก็ทำเงินได้เพียบ เผย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถขายเสื้อแข่งหมายเลข 7 ของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้อย่างถล่มทลายชนิดลูกค้าต่อคิวล้นมานอกเมกะสโตร์ที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด และสร้างรายได้เกินกว่าเงินค่าตัวที่ซื้อจาก ยูเวนตุส ได้เรียบร้อยแล้ว

CR7 ย้ายกลับมายัง “ปีศาจแดง” อย่างช็อกวงการในช่วงท้ายตลาดซัมเมอร์ ด้วยค่าตัวเบา ๆ เพียง 12.85 ล้านปอนด์ พ่วงออปชั่นเสริมที่จะทำให้จ่ายสูงสุด 20 ล้านปอนด์ โดยที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ผ่อนจ่ายค่าตัวทั้งหมดแบบผ่อนชำระ 5 ปี

ในทีแรก ยังไม่แน่ชัดว่า ซูเปอร์สตาร์วัย 36 จะได้ใส่เสื้อเบอร์อะไร แต่ก็ประจวบเหมาะกับที่ แดเนี่ยล เจมส์ ย้ายไป ลีดส์ ยูไนเต็ด พอดี เอดินสัน คาวานี่ จึงเปลี่ยนจากเบอร์ 7 เป็น 21 และ 7 ที่ว่างลงก็ตกเป็นของ โรนัลโด้ อีกครั้ง

ข้อมูลจาก lovethesales.com ระบุว่า ในเพียงการเปิดขายเสื้อเบอร์ 7 โรนัลโด้ 12 ชั่วโมงแรกผ่านหลาย ๆ แพลทฟอร์ม ก็สามารถทำเงินรายรับรวมได้สูงถึง 32.5 ล้านปอนด์แล้ว โดยยังนับเป็นยอดขายออนไลน์สูงที่สุด ในจำนวนสินค้านอกทวีปอเมริกาเหนือ

แมนฯ ยูไนเต็ด ยังพบว่า แค่ยอดขายเสื้อ CR7 ไม่กี่ชั่วโมงแรก ก็ทำยอดได้มากกว่าทุกครั้งที่มีการเปิดขายด้วย

อย่างไรก็ตาม แมนฯ ยูไนเต็ด จะได้รับส่วนแบ่งยอดขายเสื้อเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือเข้ามือสปอนเซอร์ผู้ผลิตหลักอย่าง ไนกี้

แต่แม้กระน้้น ยอดขาย 10% ก็ยังมากกว่าที่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทำไว้กับ ไนกี้ เมื่อแบรนด์ดังอเมริกันฟันเงินยอดขายเสื้อ ลิโอเนล เมสซี่ หรือแข้งเปแอสเชรายอื่น ๆ ระดับ 100% โดยไม่เข้าสโมสรเลย และแม้จะมีการทำส่วนแบ่งไว้กับแบรนด์ลูกอย่าง จอร์แดน แต่ก็แค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น