24 เมษายน 2021 // 15:52 น.

โซลชารับไม่โปรดไอเดียซูเปอร์ลีก

โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยืนยัน ไม่ปลื้มแนวความคิดการจัดทัวร์นาเมนต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เอามาก ๆ พร้อมย้ำ เป็นการตัดสินใจของบอร์ดล้วน ๆ ในการเป็นแนวหน้าผลักดันให้เกิด ESL ส่วนตนไม่มีความเกี่ยวข้องแม้แต่การออกความเห็น

แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นหนึ่งใน 12 สโมสรที่ตอบตกลงเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ที่จะสร้างขึ้นเพื่อมาชนกับรายการฟุตบอลถ้วยระดับทวีปของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ซึ่งปรากฏว่าโดนต่อต้านจากหลายฝ่าย และสุดท้าย “ปีศาจแดง” ก็ประกาศถอนตัวจากโปรเจ็กต์เช่นเดียวกับอีก 5 ทีมใหญ่ของอังกฤษ

โซลชา เผยว่า “ผมคัดค้านรายการที่คุณรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าไม่ว่าในปีนี้จะเล่นได้แบบไหนมันก็ไม่สำคัญ เพราะว่าในปีหน้าจะได้เล่นอยู่ดี นั่นขัดกับหลักปรัชญาในฐานะนักกีฬาของผม สำหรับผมแล้วนั้นกีฬาและสัญชาตญาณของการแข่งน่ะมันต้องอยู่ด้วยกันเสมอ คุณต้องทำงานหนักเพื่อที่จะชนะแบบคู่ควร ผมคิดแบบนั้นอยู่ตลอด”

“แน่นอนว่าเราอยากเป็นส่วนหนึ่งของวงการฟุตบอลยุโรป แต่เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของมันแบบคู่ควรผ่านทางผลงานในสนาม คุณต้องได้บางอย่างด้วยความสมควรได้รับมันจริงๆ ถ้าคุณต้องสู้และทำงานอย่างหนักเพื่อบางอย่างแล้วล่ะก็ ในขณะเดียวกันมันก็จะทำให้คุณกลัวที่จะต้องเสียสิ่งนั้นไปด้วย ผมกลัวที่จะล้มเหลวอยู่เสมอ”

“การที่คุณจะทำให้ตัวเองรีดศักยภาพที่ดีที่สุดของตัวเองออกมาได้ คุณต้องออกจากจุดตายใจของตัวเองให้ได้ คุณต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้ได้มันมาครอง อย่างที่บอกกันว่าต้องใช้ชีวิตแบบแขวนอยู่บนเส้นด้าย”

อดีตดาวยิงซูเปอร์ซับยอมรับด้วยว่าการที่ผู้บริหารของ แมนฯ ยูไนเต็ด เคยประกาศที่จะนำทีมลงเล่นรายการนี้ เป็นเหมือนการทิ้งระเบิด เพราะตนไม่รู้เรื่องมาก่อนเลย “เรื่องเมื่อวันอาทิตย์มันเป็นการทิ้งระเบิดครั้งใหญ่ ตอนแรกเรากำลังจะมีสัปดาห์ที่ไม่ต้องลงเล่นช่วงกลางสัปดาห์กัน มันควรจะเป็นช่วงเวลาที่เราได้เตรียมพร้อมก่อนเกมกับ ลีดส์ อย่างเต็มที่ แต่แล้วก็เกิดเรื่องนั้นขึ้นมา”

“ผมคิดว่ามันเป็นความคิดที่แย่ (ที่จะจัด ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก) และเป็นคอนเซ็ปต์ที่แย่ ผมไม่ชอบแนวทางการเกิดขึ้นของมัน เพราะทั้งกุนซือ, นักเตะ หรือแฟน ๆ ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแนวคิดนี้เลย ผทดีใจมาก ๆ ที่ทุกสโมสรยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง ผมคิดว่าทุกคนคงเห็นกันว่ามันออกมาด้วยแนวทางที่ผิด และน่าจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม”