12 พฤษภาคม 2021 // 18:07 น.

‘คันโตน่า’ ชู ‘โอเล่’ พาผีแชมป์ชัวร์

เอริก คันโตน่า ตำนานกองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชื่อมั่นว่า โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมคนปัจจุบันของ “ปีศาจแดง” คือคนที่ใช่สำหรับสโมสร และจะทำให้ทีมได้แชมป์พรีเมียร์ลีกอีกครั้งในอีกไม่นานเกินรอ

แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่เคยได้แชมป์ลีกอีกเลยนับตั้งแต่ที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือจากการคุมทีมไปเมื่อปี 2013 แต่ปีนี้พวกเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้น จนถึงขั้นเคยได้เป็นจ่าฝูงของลีกในช่วงหนึ่งด้วย และเพิ่งหลุดจากแชมป์อย่างเป็นทางการหลังแพ้ เลสเตอร์ คาบ้าน 1-2 ซึ่งเป็นนัดที่ 35 ของซีซั่น

คันโตน่า ที่เคยเล่นร่วมกับ โซลชา ในปีสุดท้ายก่อนแขวนสตั๊ดอย่างช็อควงการช่วงปี 1997 เผยว่า “ผมหวังว่าพวกเขาจะได้แชมป์ลีกในฤดูกาลหน้า พวกเขาหาคนอย่าง โอเล่ เจอแล้ว เขาเคยเป็นนักเตะของทีมมาก่อนในตอนที่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นกุนซือของทีม มันก็คล้ายกับที่ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เคยเป็นนักเตะของ โยฮัน ครัฟฟ์ ในตอนที่อีกฝ่ายเป็นกุนซือของ บาร์เซโลน่า นั่นแหละ เขาได้เรียนรู้หลายอย่างจาก ครัฟฟ์ รวมถึงกลายเป็นกุนซือชั้นยอดได้จากการทำให้ทีมมีเอกลักษณ์ด้านฟุตบอลและปรัชญาการทำทีมแบบเดียวกัน”

“โอเล่ เองก็เคยเป็นนักเตะในตอนที่ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังอยู่กับทีม และเขาก็ได้เรียนรู้หลายอย่าง เขาโชคดีที่ได้เล่นให้ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เหมือนผมนั่นแหละ แต่ผมตัดสินใจที่จะทำแบบอื่น (หมายถึงตัดสินใจที่จะไม่คุมทีม) นักเตะคนอื่นๆ ก็ตัดสินใจทำแบบนั้นเหมือนกัน”

“ในทางกลับกัน โอเล่ เลือกที่จะทำงานด้านการคุมทีม ดังนั้นผมเลยคิดว่ามันเป็นเรื่องเยี่ยมที่ตอนนี้ทีมได้คนที่รู้จักเอกลักษณ์, ปรัชญา และดีเอ็นเอของสโมสรมาเป็นกุนซือของทีม เขารู้จักดีเอ็นเอของสโมสรแห่งนี้ และได้เรียนรู้หลายอย่างจาก อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ดังนั้นผมเลยรอไม่ไหวแล้วที่จะได้เห็น ยูไนเต็ด เป็นแชมป์ลีกอีกครั้ง และผมเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้”