19 เมษายน 2021 // 23:26 น.

หุ้น’แมนฯยู’ ราคาพุ่ง หลังร่วมซุปเปอร์ลีก

ช่วงดึกคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกิดข่าวใหญ่ในวงการฟุตบอล หลังจาก 12 สโมสรชั้นนำ ประกาศการจัดตั้ง ซูเปอร์ ลีก ซึ่งประกอบไปด้วย 6 สโมสรจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ อาทิ อาร์เซน่อล, เชลซี, ลิเวอร์พูล, แมนฯ ซิตี้, แมนฯ ยูไนเต็ด และ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ รวมไปถึง 3 สโมสรชั้นนำจาก อิตาลี และ สเปน ซึ่งประกอบไปด้วย เอซี มิลาน, อินเตอร์, ยูเวนตุส, แอตเลติโก มาดริด, บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด

ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากทั้ง ยูฟ่า, ลีกฟุตบอลต่างๆ รวมไปถึงแฟนบอลที่ไม่เห็นด้วยกันแนวคิดนี้ แต่หลังจากตลาดหุ้นเปิดตัวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามูลค่าหุ้นของ ปิศาจแดง และ ยูเวนตุส ปรับตัวขึ้นอย่างมาก

ตามรายงานจาก เอฟเอพี ระบุว่าหุ้นของ เบียงโคเนรี่ ที่อยู่ในตลาดมิลาน ปรับตัวขึ้นมาเกือบ 18 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นการปรับตัวในแดนบวกตั้งแต่ที่มูลค่าตกลงไปหลังร่วงตกรอบ แชมเปี้ยนส์ ลีก 

ขณะที่ ปีศาจแดง ซึ่งอยู่ในตลาดนิวยอร์ก ปรับตัวขึ้นมา 8.3 เปอร์เซ็นต์หลังตลาดเปิดตัวไปเพียงชั่วโมงเดียว

ทั้งนี้ ตามรายงานจาก เดอะ มิร์เรอร์ สื่อดังอังกฤษเผยว่า หากคิดเป็นตัวเลขจำนวนเงินแล้ว มูลค่าหุ้นของ แมนฯ ยูไนเต็ด เพิ่มมาทันที 180 ล้านปอนด์ และมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้นต่อไป

สาเหตุหลักที่มูลค่าหุ้นของทั้งสองสโมสรเพิ่มขึ้นมาจากการประกาศของ ซูเปอร์ ลีก แต่ยังรวมไปถึงการเข้ามาของ เจพี มอร์แกน บริษัทให้บริการทางการเงิน และการลงทุน ที่สนับสนุนเงินทุนกว่า 4.3 พันล้านปอนด์

นอกจากนั้นทั้งแผนการของลีกและชื่อเสียงของสโมสรต่างๆ ที่เข้าร่วม ยังเป็นจุดดึงดูดนักลงทุนและสินค้าต่างๆ รวมไปถึงผู้สนับสนุนทั่วโลกให้สนใจร่วมลงทุนกับพวกเขาอีกด้วย