9 ตุลาคม 2021 // 12:38 น.

‘ผี’ ตั้งผอ.ข้อมูลวิทย์ฯ ช่วยทีมสตาฟฟ์!

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ ประกาศแต่งตั้ง โดมินิค จอร์แดน เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการด้านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ คนแรกของสโมสร โดยเป้าหมายในการวิเคราะห์สถิติต่างๆ ในเกมลูกหนังเพื่อนำมาช่วยผลักดันการทำงานของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา และทีมสตาฟฟ์โค้ช

จอร์แดน จบปริญญาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยงานของเขาจะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลจากภายในและภายนอก พร้อมนำข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์และข้อมูลในการวิเคราะห์เพื่อใช้ช่วยพัฒนาฟอร์มการเล่นของนักเตะในสนาม และยังรวมถึงการเฟ้นหานักเตะที่เหมาะสมกับทีมในช่วงตลาดซื้อขายผู้เล่น

สำหรับประวัติการทำงานของ จอร์แดน ถือว่าโดดเด่นมากๆ เพราะเคยทำหน้าที่ดูแลการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ในเครือ เอ็น บราวน์ กรุ๊ป โดยเจ้าตัวเปิดใจหลังได้รับตำแหน่งว่า “ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์คือกระบวนการที่ใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์เพื่อดึงองค์ความรู้ และข้อมูลเชิงลึก”

“จากนั้นก็นำองค์ความรู้ไปใช้เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการปฏิบัติ สำหรับงานของผมก็คือการสร้างทีมนักวิทยาศาสาตร์ข้อมูล และการวิเคราะห์ที่จะช่วยในการเก็บข้อมูล, เตรียมการ และรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลทุกประเภท เพื่อช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ทำการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ และมั่นใจมากยิ่งขึ้น” จอร์แดน ระบุ