21 พฤษภาคม 2021 // 15:54 น.

‘หงส์’ ใจดีเตรียมตั้งแฟนเข้าบอร์ดบริหาร

ลิเวอร์พูล เปิดเผยว่าพวกเขาเตรียมที่จะตั้งตำแหน่งใหม่ชื่อ “บอร์ดบริหารแฟนบอล” (ซัพพอร์ตเตอร์ส บอร์ด) ขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้แฟนบอลมีตัวแทนในบอร์ดบริหารชุดหลักของทีม รวมถึงมีส่วนในการตัดสินใจประเด็นสำคัญ

“หงส์แดง” เคยเป็นหนึ่งในกลุ่มทีมยักษ์ที่คิดจะแยกตัวจากรายการของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เพื่อไปจัดรายการใหม่กันเองที่ชื่อ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก แต่แนวคิดดังกล่าวก็โดนแฟนบอลคัดค้านอย่างหนัก จนสุดท้ายหลายทีมก็ยอมถอนตัวจากโปรเจ็กต์ไป

ในช่วงแรกที่ถอนตัวจากโปรเจ็กต์ ESL แฟนบอลลิเวอร์พูล กลุ่มหนึ่งประท้วงและขับไล่ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป (เอฟเอสจี) กลุ่มทุนเจ้าของทีมหนักมาก เพราะแม้ว่า เอฟเอสจี จะบริหารทีมได้ดีจนทำให้ทีมประสบความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมา แต่พวกเขาก็เคยออกนโยบายเชิงลบ ไม่เข้าตาแฟน ๆ เช่นกัน เช่นการขึ้นราคาค่าตั๋ว

บอร์ดบริหารแห่งแอนฟิลด์ พยายามที่จะเจรจากับแฟนบอลเพื่อยุติความวุ่นวายให้ได้มาโดยตลอด และก่อนหน้านี้ สปิริต ออฟ แชงค์ลี่ย์ กลุ่มแฟนบอลหลักของลิเวอร์พูล ก็ยื่นเงื่อนไขหลายข้อเพื่อแลกกับการยุติการประท้วง และหนึ่งในนั้นคือการต้องการให้แฟนบอลได้มีตัวแทนในบอร์ดบริหาร เพื่อมีสิทธิ์ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ บ้าง กระทั่งล่าสุด ลิเวอร์พูล ก็บอกเองว่าจะมีการตั้งตำแหน่งใหม่เพื่อแฟนบอลโดยเฉพาะ

บิลลี่ โฮแกน ประธานบริหารของ ลิเวอร์พูล เผยว่า “เป้าหมายของการเจรจาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาคือการหาทางออกในระยะยาวที่จะส่งผลดีที่สุดต่อทั้งสโมสรลิเวอร์พูล และต่อแฟนบอลของเรา เราอยากได้ทางออกที่เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่มีความหมาย รวมถึงยังสามารถรักษาความสำคัญกับความปรารถนาของสโมสรได้ต่อไปด้วย มันยังต้องคุยกันอีกหลายอย่าง แต่การตกลงเงื่อนไขหลัก ๆ ได้แล้วก็ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่”

ขณะที่ โจ บล็อตต์ ประธานกลุ่มสปิริต ออฟ แชงค์ลี่ย์ บอกว่านโยบายนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็ต้องรอให้สมาชิกร่วมลงมติด้วยว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ “เราเชื่อว่านี่เป็นข้อตกลงที่พิเศษ และสนับสนุนการตอบรับของสโมสร เรามองว่านี่เป็นโอกาสทองที่จะช่วยกำหนดอนาคตของสโมสรของเราได้ รวมถึงทำให้เราได้อยู่ในแถวหน้าของการเปลี่ยนแปลงวงการฟุตบอลโดยรวมด้วย”