30 สิงหาคม 2021 // 18:27 น.

ลือ ‘เอ๊ดเวิร์ดส์’ อำลา ‘หงส์’ จบซีซั่น

ไมเคิ่ล เอ๊ดเวิร์ดส์ ผู้อำนวยการกีฬาคนดังของ ลิเวอร์พูล เป็นข่าวว่าได้แจ้งกับผู้บริหารระดับสูงของทีมแล้ว ว่าจะไม่ต่อสัญญาเพิ่มออกไป ทำให้จะก้าวลงจากตำแหน่งปัจจุบันหลังจบฤดูกาล 2021/22 นี้ ตามการเปิดเผยของ เดวิด ออร์นสไตน์ นักข่าวคนดังจาก ดิ แอธเลติก

เอ๊ดเวิร์ดส์ ได้รับคำชมอย่างมากว่ามีส่วนสำคัญในการทำให้ ลิเวอร์พูล พัฒนาขึ้นมาจนเป็นทีมที่แข็งแกร่งอย่างในทุกวันนี้ โดยเขาเริ่มเข้ามาทำงานกับทีมในฐานะหัวหน้าฝ่ายสมรรถนะและการวิเคราะห์ ตอนปลายปี 2011 ก่อนที่จะได้เลื่อนขั้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศักยภาพ แล้วต่อด้วยการเป็นผู้อำนวยการด้านเทคนิค กระทั่งได้รับการแต่งตั้งเป็น ผอ.กีฬา ช่วงปลายปี 2016

จุดที่ เอ๊ดเวิร์ดส์ ได้รับการยกย่องจากหลายฝ่ายมากเป็นพิเศษคือเรื่องการเสริมทัพ โดยเขามีส่วนตั้งตำแหน่งที่เรียกว่า “คณะกรรมการด้านการเสริมทัพ” ขึ้นมา นำมาซึ่งยอดแข้งอย่าง โมฮาเหม็ด ซาลาห์, เฟอร์จิล ฟาน ไดค์, อลิสซอน เบ็คเกอร์, ซาดิโอ มาเน่, แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน และ จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม โดยทั้งหมดล้วนมีบทบาทพาทีมครองแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018-19 ตามด้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก 2019-20

นอกจากนี้ เอ๊ดเวิร์ดส์ ยังได้รับคำชมด้วยว่าเป็นคนที่ฉลาดในการเจรจา เพราะเขาทำให้ ลิเวอร์พูล ได้นักเตะบางคนมาร่วมทัพในราคาที่ไม่สูง ในขณะเดียวกันก็สามารถขายออกไปเพื่อทำกำไรมหาศาล เช่น ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ที่จ่ายแค่ 8.5 ล้านปอนด์ซื้อเข้ามา แล้วขายให้ บาร์เซโลน่า 142 ล้านปอนด์ แถมเขายังมีส่วนในการเจรจาต่อสัญญาของหลายนักเตะเช่น ฟาน ไดค์, เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์, ฟาบินโญ่ และ อลิสซอน ในซัมเมอร์นี้

สัญญาฉบับปัจจุบันของ เอ๊ดเวิร์ดส์ มีผลจนถึงช่วงซัมเมอร์หน้าเท่านั้น และล่าสุด ออร์นสไตน์ เปิดเผยว่า เอ๊ดเวิร์ดส์ ได้แจ้งกับบอร์ดหงส์แดงแล้วว่าต้องการแยกทางกับสโมสร โดยจะไม่มีการขยายสัญญาเพิ่ม

แม้อันที่จริงผู้บริหารของ ลิเวอร์พูล ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะเกลี้ยกล่อม เอ๊ดเวิร์ดส์ และยังไม่อนุมัติการขอลาทีมของเขา จนทำให้ยังอาจจะมีความหวังที่เขาจะต่อสัญญาอยู่ แต่โดยรวมแล้วโอกาสที่เขาจะบอกลาแอนฟิลด์ก็ยังมีมากกว่าอยู่ดี

ออร์นสไตน์ เสริมว่าไม่มีทีมไหนที่เจรจาเพื่อขอดึง เอ็ดเวิร์ส ไปร่วมงานด้วยแต่อย่างใด นั่นหมายความว่าความต้องการบอกลาทีมของเขาไม่ได้เกี่ยวกับการที่เจ้าตัวอยากไปรับงานกับทีมอื่น ขณะเดียวกันก็เป็นที่เชื่อว่าหาก เอ๊ดเวิร์ดส์ แยกทางกับทีมไปแล้ว จูเลี่ยน วอร์ด ก็น่าจะขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการกีฬาต่อจากเขา