8 กันยายน 2021 // 11:49 น.

‘เกปา’ รับทำใจยากนั่งดู ‘เมนดี้’ เฝ้าเสา!

เกปา อาร์ริซาบาลาก้า ผู้รักษาประตูชาวสแปนิชของ เชลซี สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ ยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย กับการที่จะต้องทนเป็นตัวสำรองให้กับ เอดูอาร์ เมนดี้ จอมหนึบชาวเซเนกัล

เกปา ยังคงเป็นเจ้าของตำแหน่งผู้รักษาประตูค่าตัวแพงสุดในโลก หลังย้ายมาจาก แอธเลติก บิลเบา เมื่อช่วงซัมเมอร์ปี 2018 ด้วยราคาสูงถึง 71 ล้านปอนด์ แต่ด้วยฟอร์มการเล่นที่มีข้อผิดพลาดบ่อยครั้ง ทำให้เจ้าตัวต้องตกเป็นมือสองแบบถาวร นับตั้งแต่ เมนดี้ ย้ายมาจาก แรนส์ เมื่อช่วงซัมเมอร์ปีที่แล้ว

“ใครๆ ก็อยากลงเล่นกันทั้งนั้น ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากมีชื่ออยู่ในไลน์อัพตัวจริงทั้งเกมวันเสาร์และวันอาทิตย์ สำหรับผู้เล่นเอาท์ฟิลด์ (ทุกตำแหน่ง ยกเว้นผู้รักษาประตู) แล้ว มันมีโอกาสได้ลงเล่นเสมอ แต่สำหรับผู้รักษาประตูนั้น แน่นอนว่า คุณจะไม่ได้เล่น มันไม่ง่ายเลยจริงๆ เมื่อถึงเกมการแข่งขัน และคุณไม่ได้เล่น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

“คุณจำเป็นต้องคิดเสียว่า คุณยังมีบทบาทสำคัญ พยายามช่วยทีมให้ได้มากที่สุด ทำให้เต็มที่ ทำเพื่อตัวคุณเอง ไม่ใช่ทำเพื่อคนอื่น พยายามพัฒนาตัวเองตลอดเวลา และเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อโอกาสมาถึง และไม่ว่าจะต้องเจอกับสถานการณ์แบบใดก็ตาม” นายประตูเลือดกระทิงดุวัย 26 ปี เปิดใจ

ทั้งนี้ เกปา เหลือสัญญาเฝ้าเสาในถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ ถึงปี 2025 ลงเล่นให้ เชลซี ไปแล้ว 110 เกม เก็บคลีนชีตได้ 40 นัด