26 เมษายน 2021 // 15:25 น.

‘อองรี’ ควง ‘เชียเรอร์’ เข้าหอเกียรติยศพรีเมียร์

อลัน เชียเรอร์ กับ เธียร์รี่ อองรี 2 สุดยอดตำนานดาวยิงแห่งพรีเมียร์ลีก ได้รับการบรรจุเข้าสู่หอเกียรติยศ (ฮอลล์ ออฟ เฟม) ของศึกพรีเมียร์ลีก ที่เพิ่งมีการจัดขึ้น นับเป็น 2 คนแรกที่ได้รับเกียรตินี้

สำหรับเกณฑ์การเลือกคนในปีนี้คือต้องเป็นคนที่แขวนสตั๊ดไปแล้ว โดย เชียเรอร์ เคยพา แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก 1 สมัย รวมถึงเป็นดาวซัลโวสูงสุดตลอดกาล หลังยิงไป 260 ลูกจากการลงเล่น 441 นัด ส่วน อองรี เคยเป็นดาวซัลโวพรีเมียร์ลีก 4 หน รวมทำได้ 175 ประตูจากการเล่นเกมลีกให้ อาร์เซน่อล 258 นัด ซึ่งเขาก็ได้แชมป์ลีกร่วมกับ “ไอ้ปืนใหญ่” 2 สมัยด้วย หนึ่งในนั้นคือแชมป์แบบไร้พ่ายตลอด 38 แมตช์ในซีซั่น 2003/04

เชียเรอร์ กล่าวว่า “เมื่อย้อนนึกถึงเหล่านักเตะชั้นยอดที่เคยเล่นในพรีเมียร์ลีก อยู่ตลอดทุกสัปดาห์และทุกปีแล้วนั้น มันก็ทำให้ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับเลือกเข้าสู่หอเกียรติยศ ผมต้องขอขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคน รวมถึงกุนซือกับโค้ชทุกรายที่ผมเคยร่วมงานด้วย”

“สิ่งเดียวที่ผมตั้งการคือการเป็นนักเตะอาชีพ ผมฝันที่จะได้เป็นอย่างนั้น ผมฝันที่จะได้แชมป์มาครอง และฝันที่จะทำประตูที่ เซนต์ เจมส์ พาร์ค ในสภาพที่ใส่เสื้อดำ-ขาวเบอร์ 9 ให้ได้ ทุกอย่างมันยอดเยี่ยมมากๆ ผมสนุกกับทุกนาทีเลย”

ส่วน อองรี เผยว่าดีใจเนื้อเต้นไม่แพ้กัน “การได้รับเลือกร่วมกับ อลัน เชียเรอร์ ในฐานะ 2 คนแรกที่ได้เข้าสู่หอเกียรติยศของพรีเมียร์ลีก มันเรียกได้ว่ายิ่งกว่าคำว่าพิเศษ ตอนที่ผมเป็นเด็กน่ะผมพยายามที่จะทำให้มั่นใจว่าตัวเองจะมีรองเท้าสตั๊ดสักคู่หนึ่งเท่านั้น แต่ตอนนี้กลับได้เข้าสู่หอเกียรติยศ”

“ระหว่างอาชีพการเล่นของผม ผมอยากเล่นให้เต็มที่และทำให้มั่นใจว่าตัวเองจะสู้เพื่อเหตุผลที่เหมาะสม เพราะแฟนๆ ทุกคนอยากเห็นอะไรแบบนั้น ถ้าตอนที่ผมเริ่มอาชีพการเล่น พวกคุณถามผมเกี่ยวกับเรื่องหอเกียรติยศแล้วล่ะก็ ผมก็คงไม่เชื่อหรอก นี่ถือเป็นเกียรติอย่างมาก”