25 เมษายน 2021 // 15:28 น.

ลือเกลเซอร์พร้อมปล่อยผี 4 พันล้านปอนด์

ตระกูลเกลเซอร์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกเป็นข่าวตั้งราคาขายทีมเอาไว้ที่ 4,000 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 160,000 ล้านบาท ตามรายงานของ เดอะ มิร์เรอร์ สื่อชั้นนำเมืองผู้ดี

นับตั้งแต่ที่ตระกูลเกลเซอร์ซึ่งนำโดย มัลคอล์ม ซื้อ แมนฯ ยูไนเต็ด ไปไว้ในครอบครองเมื่อปี 2005 ด้วยข้อเสนอมูลค่า 790 ล้านปอนด์แล้วนั้น พวกเขาก็โดนเหล่าแฟนบอลตำหนิอย่างหนักมาโดยตลอดว่ามองถึงเรื่องเงินมากกว่าความสำเร็จและเกียรติยศของสโมสร โดยปัจจุบันแม้ว่าจะเข้าสู่ยุคการบริหารของ อัฟราม กับ โจเอล ทายาทของ มัลคอล์ม แล้ว แต่กระแสการต่อต้านตระกูลเกลเซอร์จากฝั่ง “เร้ด อาร์มี่” ก็ยังมีอยู่เรื่อยๆ

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา กระแสการต่อต้านตระกูลเกลเซอร์ของแฟนบอล แมนฯ ยูไนเต็ด รุนแรงขึ้นอีกหลังจากที่กลุ่มนักลงทุนชาวอเมริกันคิดที่จะให้ทีมแยกตัวจากรายการของยูฟ่า เพื่อไปจัดตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ร่วมกับอีก 14 ทีมใหญ่ทั่วยุโรป โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็มีแฟนบอลไปรวมตัวกันหน้า โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เพื่อขับไล่ตระกูลเกลเซอร์ด้วย

มิร์เรอร์ ระบุล่าสุดว่า ตระกูลเกลเซอร์ ไม่ได้คิดจะยื้อสโมสรไว้แต่อย่างใด โดยหากมีข้อเสนอประมาณ 4 พันล้านปอนด์เข้ามา ก็พร้อมเปิดๆฟเขียวมห้มีการเจรจาอย่างจริงจัง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้พวกเขาตั้งเงินไว้ในระดับนี้ เป็นเพราะพี่น้องเกลเซอร์มองว่าตัวเลขสอดคล้องกับประวัติศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ของสโมสร รวมถึงสอดคล้องกับชื่อเสียงของสโมสร ที่ทำให้ทีมมีอำนาจการตลาดที่สูงจนมักจะได้สัญญาด้านสปอนเซอร์มูลค่างามตามไปด้วย นอกจากนี้ พวกเขาก็เคยมองด้วยว่าทีมจะมีมูลค่าระดับ 4 พันล้านปอนด์ถ้าหากได้เล่นศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก จริง