24 พฤษภาคม 2021 // 14:45 น.

‘จินี่’ แถลงชัดอำลา ‘หงส์’

จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม กองกลางตัวเก่งของ ลิเวอร์พูล เผยชัดด้วยการยืนยันว่า ตนจะไม่ต่อสัญญากับทีมแล้ว และบอกลา “หงส์แดง” ไปในช่วงซัมเมอร์นี้ พร้อมขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือตนและร่วมสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยมร่วมกันในช่วงที่ผ่านมา

อนาคตของ ไวจ์นัลดุม เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่เขาจะหมดสัญญากับทีมในช่วงกลางปีนี้ และไม่มีทีท่าว่าใกล้ที่จะตกลงต่อสัญญากับทีมเลย ซึ่งสโมสรที่มีข่าวกับเขาก็มีทั้ง บาร์เซโลน่า และ บาเยิร์น มิวนิค

ไวจ์นัลดุม โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า “ตอนนี้ผมเจอกับอารมณ์หลายแบบ ผมดีใจมาก ๆ ที่เราได้อันดับ 3 และช่วยให้สโมสรได้สิทธิ์เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ในซีซั่นหน้า แต่อีกด้านหนึ่งผมก็ต้องกลั้นน้ำตาเอาไว้ ผู้คนในลิเวอร์พูลมอบความรักให้ผมอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การบอกลามันเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก ๆ”

“รางวัลที่เราคว้ามาครองร่วมกันได้ และการที่แฟน ๆ ร้องเรียกชื่อผมมันเป็นสิ่งที่สุดยอด ผมจะไม่มีวันลืมสิ่งยอดเยี่ยมที่เราทำได้กับสโมสรที่วิเศษแห่งนี้ เรามีช่วงเวลาที่น่าจดจำด้วยกัน และจะไม่มีใครพรากสิ่งนั้นไปจากเราได้”

“ผมอยากเป็นนักเตะของลิเวอร์พูลไปอีกหลายปี แต่น่าเศร้าที่มันจะไม่เป็นแบบนั้น ผมต้องไปเริ่มการเดินทางบทใหม่ ตอนนี้ผมยังไม่ได้เซ็นสัญญากับใคร ทุกคนรู้ดีว่าในวงการฟุตบอลน่ะอะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น สถานการณ์ในตอนนี้ก็คือเมื่อถึงวันที่ 1 กรกฎาคมแล้วนั้น ผมก็จะไม่ได้เป็นนักเตะของลิเวอร์พูลอีกต่อไป”

“เราจะรอดูกันว่าผมจะทำยังไงต่อในอีก 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ ผมจะพักสักหน่อยแล้วจากนั้นก็ไปเล่นกับทีมชาติ ผมจะหวนนึกถึงเรื่องราวของผมและทุกอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แฟนๆ สมควรได้รู้ถึงเรื่องเบื้องหลัง ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง ผมจะคิดถึงพวกคุณ #YNWA”

ขณะที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล กล่าวอำลา ไวจ์นัลดุม แบบสุดซึ้ง โดยบอกด้วยว่าแข้งชาวดัตช์เป็นเหมือนเพื่อนที่ดีของตน จนทำให้การบอกลากันเป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับได้ยาก “ผมจะเริ่มจากตรงไหนดี ผมได้เจอกับนักเตะที่วิเศษคนนี้เป็นครั้งแรกในห้องนั่งเล่นของผม เราเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยตั้งแต่เจอกันครั้งแรก เขาเป็นคนที่มีอัธยาศัยดีมาก เป็นคนฉลาด และยังเป็นคนที่ใจกว้างมาก ๆ ด้วย”

“ส่วนตัวแล้วผมเสียใจมาก ๆ เพราะผมเสียเพื่อนที่ดีไปคนหนึ่ง นั่นคือความรู้สึกของผม แต่มันเป็นธรรมดาที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะได้เจอกับทีมที่ยอดเยี่ยม ทุกสโมสรที่ให้ความสนใจในตัวเขาควรจะติดต่อมาหาผมเพื่อถามเกี่ยวกับเขาสักหน่อยนะ ถ้าพวกเขาทำอย่างนั้นพวกเขาก็จะดึงเขาไปร่วมทีมทันทีแน่นอนเพราะต่อให้ผมพูดชมเขากับสิ่งที่เขาทำได้ในการเล่นให้กับที่นี่มากเท่าไหร่มันก็คงพูดได้ไม่หมดหรอก”

“เขาไม่ได้แค่พร้อมช่วยทีมอยู่เสมอเท่านั้น แต่เขายังเล่นได้ดีถึง 90 เปอร์เซ็นต์จากการลงสนามทั้งหมดด้วย หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าคำว่า ‘ทำได้ดี’ ของผมมันมีความหมายที่แท้จริงแบบไหน เพราะบางครั้งมันไม่ใช่เรื่องที่วิเศษอะไร แต่สำหรับเด็กหนุ่มที่เคยเล่นเป็นจอมทัพแบบนักเตะหมายเลข 10 แล้วมาเป็นปีกที่ นิวคาสเซิ่ล แล้วก็มาเป็นกองกลางตัวคุมเกมกับที่นี่น่ะ มันก็ต้องถือว่าเขามีพัฒนาการที่ดีมากๆ ซึ่งคุณจะทำแบบนั้นได้ก็ต่อเมื่อคุณเข้าใจเกมการเล่นได้ในทางที่เหมาะสมเท่านั้น”

“เขาทำประตูที่ยอดเยี่ยมได้ในเกมที่เจอกับ บาร์เซโลน่า, คาร์ดิฟฟ์, มิดเดิ้ลสโบรช์ เขาเล่นได้ดีมากในหลายนัด และตอนนี้มันก็ดูเหมือนว่าช่วงเวลาของเขากับทีมมันหมดลงแล้ว ทุกอย่างจะโอเคดี มันจะไม่มีใครพรากความทรงจำที่เรามีร่วมกันไปจากเราได้ ตอนจบเกมไปแล้วน่ะผมพูดแบบนั้นกับเขา และเขาก็คิดแบบเดียวกัน การบอกลามันจะไม่ใช่เรื่องที่ยากลำบากหากช่วงเวลาที่มีร่วมกันมันไม่ได้คู่ควรกับสิ่งนั้น นั่นหมายความว่าการที่เราต้องบอกลาเขามันเป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับได้ยากมากๆ เพราะเรามีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมร่วมกัน”