24 เมษายน 2021 // 16:45 น.

เวลส์ถอดกิ๊กส์ชั่วคราว-ตั้งโค้ชใหม่ไปยูโร

สมาคมฟุตบอล​เวลส์ (เอฟเอดับเบิ้ลยู) แถลงการณ์แต่งตั้ง โรเบิร์ต เพจ ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมนำทัพ “มังกรแดง” ลุยศึกยูโร 2020 ในช่วงซัมเมอร์นี้ หลัง ไรอัน กิ๊กส์ กุนซือคนดัง โดนตั้งข้อหาหนักจากคดีทำร้ายร่างกายอดีตแฟนสาว

กิ๊กส์ ตกเป็นข่าวฉาวทำร้ายร่างกาย เคท กรีวิลล์ และหญิงสาววัย 20 ซึ่งคาดว่าเป็นน้องสาวของเธอ เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ล่าสุดตำรวจเกรทเตอร์ แมนเชสเตอร์ ได้ตั้งข้อหาตำนานปีกแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำร้ายร่างกายและบีบบังคับผู้อื่น ส่งผลให้ กิ๊กส์ จะต้องไปขึ้นศาลแมนเชสเตอร์ และ ซัลฟอร์ด ในวันที่ 28 เม.ย.นี้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สมาคมลูกหนังเวลส์ จำเป็นที่จะต้องให้ กิ๊กส์ พักงานชั่วคราว แต่ด้วยการที่เขาถูกตำรวจตั้งข้อหาหนักแบบนี้ ส่งผลให้ “เอฟเอดับเบิลยู” ตัดสินใจที่จะไม่ใช้บริการ กิ๊กส์ ในการกุมบังเหียนทีมชาติเพื่อทำศึกยูโร

“สมาคมฟุตบอลเวลส์ ได้รับทราบการตัดสินใจของสำนักงานอัยการกรณีที่มีการตั้งข้อหา ไรอัน กิ๊กส์ ผู้จัดการทีมชาติ เนื่องจากการตัดสินใจนี้ทำให้ เอฟเอดับเบิลยู ขอยืนยันว่า โรเบิร์ต เพจ จะรับหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติสำหรับนำทีมในศึกยูโร 2020 ช่วงซัมเมอร์นี้ และมี อัลเบิร์ต สตุยเวนเบิร์ก ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย นอกจากนี้บอร์ดบริหารเอฟเอดับเบิลยู จะมีการนัดประชุมเพื่อพูคคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อสมาคมและทีมชาติ”

นอกจากนั้น ยังมีรายงานจาก เดอะ ซัน ว่า กิ๊กส์ มีโอกาสที่จะถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 5 ปี หากถูกตัดสินให้มีความผิดจริงจากข้อหาต่าง ๆ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ กิ๊กส์ ตกเป็นข่าวฉาวในกรณีเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว เพราะหลายปีก่อนเขาก็เคยเป็นข่าวดังไปทั่วโลกจากการโดนแฉว่านอกใจ สเตซี่ย์ ภรรยาของตัวเองด้วยการไปคบกับ นาตาชา ภรรยาของ โรดรี้ น้องชายของเขา โดยเรื่องดังกล่าวถึงขั้นทำให้ครอบครัว กิ๊กส์ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับเจ้าตัวอย่างเด็ดขาด