26 สิงหาคม 2021 // 15:44 น.

ปธ.ฟีฟ่าจี้ 2 ลีกใหญ่ส่งนักเตะเล่นทีมชาติ

จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า กระตุ้นให้ฝ่ายจัดการแข่งขันของทั้งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ และ ลา ลีกา สเปน เปลี่ยนใจโดยเร็ว หลังจากที่ 2 ลีกดังกล่าวมีมติที่จะไม่ส่งนักเตะของสโมสรต่างๆ ไปเล่นให้ทีมชาติหากชาติเหล่านั้นมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง

พรีเมียร์ลีก กับ ลา ลีกา เป็น 2 ลีกชั้นนำของโลกที่แสดงเจตนารมณ์ว่าจะไม่ให้นักเตะภายในลีกไปเล่นเกมทีมชาติในโปรแกรมช่วงเดือนกันยายนนี้ หากนักเตะเหล่านั้นต้องเดินทางไปยังชาติที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง โดยในกรณีของ พรีเมียร์ลีก ยึดหลักที่ว่าจะไม่ปล่อยนักเตะเดินทางไปยังชาติที่อยู่ใน “กลุ่มสีแดง” ซึ่งเป็นรายชื่อชาติที่รัฐบาลของสหราชอาณาจักรมองว่ามีอัตราการแพร่ระบาดที่น่าเป็นห่วงนั่นเอง

ที่จริงแล้วเมื่อฤดูกาลก่อน ฟีฟ่า เคยออกกฎชั่วคราวว่าแต่ละสโมสรไม่จำเป็นต้องปล่อยนักเตะไปเล่นกับทีมชาติก็ได้ หากมีความกังวลว่าจะได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 แต่พวกเขาก็ยกเลิกกฎดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งตามปกติแล้วนั้นมีกฎว่าทุกสโมสรต้องยอมปล่อยนักเตะไปรับใช้ชาติ นอกจากนักเตะคนนั้นๆ จะมีอาการบาดเจ็บหรือมีปัญหาส่วนตัว ไม่อย่างนั้นทีมเหล่านั้นก็อาจจะโดนลงโทษได้

อินฟานติโน่ เผยว่า “ที่ผ่านมาเราเจอปัญหาระดับโลกร่วมกัน และในอนาคตเราก็จะต้องเจอแบบนั้นอีก การปล่อยนักเตะไปเล่นเกมทีมชาติในครั้งที่กำลังจะถึงนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินและเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ผมรู้สึกซาบซึ้งกับการสนับสนุนและการให้ความร่วมมือจากสมาชิกหลายรายในวงการนี้ในช่วงเวลาที่ท้าทายแบบนี้ ผมขอเรียกร้องให้ชาติสมาชิกทุกชาติ, ลีกทุกลีก และทุกๆ สโมสรแสดงความเห็นอันหนึ่งอันเดียวกันออกมาให้ได้ เพื่อที่จะทำให้มันเกิดความเหมาะสมและยุติธรรมสำหรับวงการฟุตบอลทั่วโลก”

“นักเตะชั้นยอดหลายคนในโลกนี้น่ะเล่นอยู่ในลีกของ อังกฤษ และ สเปน ซึ่งเราก็เชื่อว่าชาติเหล่านี้เองก็มีความรับผิดชอบเหมือนกับเราในการรักษาและปกป้องหลักคุณธรรมด้านกีฬาของการแข่งขันทั่วโลก”

“ในประเด็นข้อจำกัดด้านการกักตัวใน อังกฤษ สำหรับนักเตะที่เดินทางมาจากชาติในกลุ่ม เร้ด ลิสต์ นั้น ผมได้เขียนจดหมายไปหาท่านนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เพื่อขอการสนับสนุนที่จำเป็นจากท่านแล้ว เพื่อที่เหล่านักเตะจะได้ไม่โดนริบโอกาสการลงเล่นให้บ้านเกิดของเขาพวกเขาในรอบคัดเลือกของ ฟุตบอลโลก”

“สำหรับการรับมือกับโปรแกรมเกมทีมชาติที่กำลังจะถึงนี้นั้นผมได้เสนอให้รัฐบาลของ สหราชอาณาจักร ใช้แนวทางแบบเดียวกับตอนจัด ยูโร 2020 รอบสุดท้าย เราเคยร่วมแรงร่วมใจกันสู้กับ โควิด–19 มาแล้ว และตอนนี้ผมก็ขอเรียกร้องให้ทุกคนทำให้มั่นใจว่าจะมีการปล่อยนักเตะไปเล่นในรอบคัดเลือกของ ฟุตบอลโลก”