17 สิงหาคม 2021 // 15:06 น.

ป๋าเศร้า! กล่าวอาลัย ‘วัตกินส์’

เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมกุนซือของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอดสโมสรแห่งเกาะอังกฤษ กล่าวเชิดชู มัวริซ วัตกินส์ อดีตผู้อำนวยการสโมสร ที่เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความสำคัญกับตนในฐานะผู้จัดการทีม “ปีศาจแดง” และคอยให้คำแนะนำรวมทั้งสนับสนุนมาตลอดช่วงที่อยู่กับทีม

วัตกินส์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผอ.สโมสร เมื่อปี 1984 ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งเดียวกัน และอยู่กับทีมมายาวนานถึง 28 ปีก่อนจะประกาศอำลาตำแหน่งในปี 2012 โดยเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของ “ผีแดง” ในเวลานั้นด้วย

วัตกินส์ ไม่ใช่แค่บุคคลสำคัญที่ดึง เฟอร์กูสัน ซึ่งกลายเป็นผู้จัดการทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ของ “ปีศาจแดง” มากุมบังเหียนเท่านั้น แต่เขายังเป็นคนที่โน้มน้าว “เฟอร์กี้” ให้เปลี่ยนใจอยู่ทำหน้าที่ต่อไปโดยตอนนั้นเจ้าตัวต้องการที่จะวางมือหลังจบซีซั่น 2001/2002

บรมกุนซือ “ผีแดง” กล่าวไว้อาลัยและเชิดชู วัตกินส์ ว่า “มัวริซ คอยให้กับสนับสนุนอย่างมากในช่วงเวลาที่ผมยังเป็นผู้จัดการทีม ตลอดระยะเวลา 26 ปีที่อยู่ที่นั่นมันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากๆ และเขาก็คอยให้คำแนะนำดีๆ กับผมเสมอมา”

“เขาเป็นคนที่มีความหนักแน่น ในช่วงที่หลายๆ เกมต้องเจอกับสถานการณ์ตึงเครียดผมจะมองไปที่เขาและเขายังอ่านหนังสือโปรแกรมด้วยความนิ่งสงบ เขาเป็นนักกฎหมายที่มีประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้จริงๆ”

“ตอนที่ผมโทรไปหาเขาเพื่อจะบอกว่าผมอยากที่จะอยู่กับยูไนเต็ดต่อไป เขาบอกว่าพวกเขาได้หาผู้จัดการทีมคนใหม่ได้แล้ว แต่ไม่มีอะไรต้องกังวลเดี๋ยวเขาจะเปลี่ยนใจเรา และเขาก็ทำได้ เขาเป็นสุภาพบุรุษตัวจริง” เฟอร์กูสัน ระบุ

ทั้งนี้ การตัดสินใจล้มเลิกแผนวางมือส่งผลให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถเดินหน้าสร้างความสำเร็จเพิ่มอีกมากมายทั้งการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก อีก 6 สมัย, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อีก 1 สมัย ก่อนที่สุดท้าย “ป๋า” จะวางมืออย่างเป็นทางการในปี 2013