21 เมษายน 2021 // 14:02 น.

ยักษ์พรีเมียร์แถลงถอนทัพ ‘ซูเปอร์ลีก’

บรรดา 6 สโมสรหัวแถวพรีเมียร์ลีก ไม่ขอดื้อดึงลุยต่อกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก รายการสุดฮือฮาระดับพลิกชีวิต โดยทยอยออกแถลงการณ์ถอนตัวออกจากการเข้าร่วมแล้วทั้งหมด

โปรเจ็กต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก หรือ ESL มีหัวเรือใหญ่คือฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสรเรอัล มาดริด พร้อมด้วย อันเดรีย อันเญลลี่ ประธานยูเวนตุส และ เอ๊ด วู้ดเวิร์ด แห่งแมนฯ ยูไนเต็ด โดยได้รวบรวม 12 สโมสรยักษ์ใหญ่ (อาร์เซน่อล, เชลซี, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์, แอตเลติโก มาดริด, บาร์เซโลน่า, เรอัล มาดริด, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน, ยูเวนตุส) และอีก 3 สโมสรซึ่งยังไม่เผยชื่อ เข้าไว้ด้วยกันเพื่อร่วมเตะรายการใหม่ ที่คาดหวังว่าจะเริ่มเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม กระแสต่อต้านถึงรายการนี้มีอย่างรุนแรงจากหลายต่อหลายฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฟนบอลของแต่ละสโมสรที่ออกตัวต่อต้านฟุตบอลรายการนี้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะแฟนบอล เชลซี กับ ลิเวอร์พูล ที่รวมตัวกันประท้วงหน้าสนามเมื่อวันอังคาร

แต่ก็ไม่ต้องรอให้กลายเป็นม็อบใหญ่ ทั้ง แมนฯ ซิตี้, แมนฯ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เชลซี, สเปอร์ส และ อาร์เซน่อล ต่างก็ประกาศถอนตัว จากการเข้าร่วมเล่นซูเปอร์ลีก อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วทั้งหมด

แมนฯ ยูไนเต็ด ระบุว่า “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะไม่ขอมีส่วนร่วมกับการแข่งขันยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก เราพยายามรับฟังปฏิกิริยาจากแฟนบอลของเรา,รัฐบาลอังกฤษ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างระมัดระวัง เราจะขอมุ่งมั่นทุ่มเทในการทำงานร่วมกับสังคมฟุตบอลทั่วโลกเพื่อหาวิธีในการแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับความท้าทายในระยะยาว”

ด้าน ลิเวอร์พูล แถลงว่า “สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล ขอยืนยันว่าแผนที่เราได้เข้าไปเกี่ยวข้องในการนำเสนอรูปแบบการแข่งขันยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ได้ยุติลงแล้ว ช่วงที่ผ่านมาสโมสรได้รับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งจากภายในและภายนอกสโมสร และเราอยากจะขอบคุณพวกเขาสำหรับความช่วยเหลือที่แสนมีค่านี้”

ขณะที่ อาร์เซน่อล ระบุ “จากผลการรับฟังของพวกคุณ และสังคมฟุตบอลในวงกว้างในช่วงที่ผ่านมา เราตัดสินใจถอนตัวจากการเข้าร่วมรายการซูเปอร์ลีก เราทำผิดพลาด และเราขอโทษสำหรับเรื่องนี้”

“เรารู้ว่ามันคงจะต้องใช้เวลาที่จะเรียกความศรัทธาจากพวกคุณกลับคืนมา สำหรับสิ่งที่เราพยายามจะทำให้ให้กับอาร์เซน่อล แต่เราแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งในซูเปอร์ลีก เป็นแรงขับเคลื่อนจากความปรารถนาที่เราต้องการปกป้องอาร์เซน่อล สโมสรที่พวกคุณรัก และเพื่อสนับสนุนเกมที่พวกคุณรักพร้อมกับมีสถานะการเงินที่มั่นคง”

สเปอร์ส ร่อนจดหมายว่า “เราสามารถยืนยันได้ว่าเราขอถอนตัวจากกลุ่มจัดตั้งยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก (อีเอสแอล) อย่างเป็นทางการ เราเชื่อว่าเราจะไม่หยุดนิ่งในการพัฒนากีฬา และการแข่งขัน เราต้องทำให้แน่ใจว่าเกมที่เราทุกคนรักจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนบอลทั่วโลก เราอยากขอบคุณแฟนบอลทุกคนที่ได้แสดงความเห็นต่างๆ ในเรื่องนี้”

เช่นเดียวกับ เชลซี ที่แถลงว่า “ตามมีข่าวรายงานในวันนี้ สโมสรฟุตบอลเชลซีสามารถยืนยันได้ว่า เราได้เริ่มต้นขั้นตอนอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการถอนตัวออกจากกลุ่มที่กำลังพัฒนาแผนการซูเปอร์ลีก”

“หลังจากเข้าร่วมกลุ่มเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้เรามีเวลาพิจารณาเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และตัดสินใจว่าการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในแผนเหล่านี้จะไม่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อสโมสร, ต่อผู้สนับสนุนของเรา หรือชุมชนฟุตบอลในวงกว้าง”