10 มิถุนายน 2021 // 17:07 น.

6 ยักษ์เสียวโดนตัด 30 แต้มคดี ‘ซูเปอร์ลีก’

สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) และ พรีเมียร์ลีก แถลงการณ์ยืนยันร่วมกัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า 6 สโมสรอังกฤษ ที่เคยพยายามแยกตัวไปก่อตั้งศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ซึ่งประกอบไปด้วย ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, อาร์เซน่อล, เชลซี และ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ต่างถูกลงโทษปรับเงิน โดยจะต้องช่วยระดมทุนได้รวมกัน 22 ล้านปอนด์ เพื่อเอาไปช่วยการกุศล พร้อมกับมีความเสี่ยงจะโดนลงดาบสถานหนัก หัก 30 แต้มด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน 6 สโมสรอังกฤษดังกล่าว ร่วมกับ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า, แอตเลติโก มาดริด, ยูเวนตุส, เอซี มิลาน และ อินเตอร์ มิลาน ได้ตกลงร่วมกันที่จะแยกตัวไปจัดตั้งศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ทว่าหลังจากนั้นโปรเจกต์ยักษ์ดังกล่าวถูกต่อต้านอย่างหนักจากหลายฝ่าย ทำให้ 6 บิ๊กสโมสรเมืองผู้ดี, อินเตอร์, มิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ต่างพร้อมใจกันประกาศถอนตัว

เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้สั่งปรับเงิน 9 สโมสรที่ถอนตัวไปก่อนแล้ว และล่าสุด 6 สโมสรอังกฤษก็โดนอีกรอบ แต่คราวนี้เป็นการถูกลงโทษภายในประเทศ โดย เอฟเอ และ พรีเมียร์ลีก ประกาศร่วมกันว่า สโมสรทั้ง 6 จะต้องช่วยกันระดมทุนให้ได้ 22 ล้านปอนด์ เพื่อเอาไปช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลระดับรากหญ้าและชุมชนภายในประเทศ

นอกจากนี้ทั้ง 6 สโมสรดังกล่าว จะถูกปรับเงินอีก 25 ล้านปอนด์ แถมโดนหักคะแนนในลีกถึง 30 แต้ม หากกระทำการแบบเดิมหรือคล้าย ๆ กันอีกในอนาคต