10 ตุลาคม 2021 // 15:37 น.

ใจรักฟุตบอล! ‘แอชลีย์’ เล็งซื้อ ‘ดาร์บี้’

ไมค์ แอชลีย์ อดีตเจ้าของทีม นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ที่เพิ่งขายสโมสรไปให้กับกลุ่มทุนจากซาอุดิ อาระเบีย ยังตัดใจจากวงการลูกหนังไม่ขาด และเล็งติดต่อขอเทคโอเวอร์สโมสร ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ทีมในศึกแชมเปี้ยนชิพ ที่ประสบปัญหาด้านการเงิน จนต้องถูกลีกอังกฤษเข้าควบคุมกิจการตามกฎ

แอชลีย์ ตกลงขายทีมให้กับกลุ่มทุนจาก ซาอุดิ อาระเบีย ในราคา 305 ล้านปอนด์ หลังเป็นเจ้าของมายาวนานถึง 14 ปี ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าได้รับการติดต่อขอซื้อสโมสรด้วยเม็ดเงินที่สูงกว่านี้ด้วย แต่ตัดสินใจขายให้กับราชวงศ์จากตะวันออกกลางด้วยเชื่อว่า “สาลิกาดง” จะตกอยู่ในกำมือของเจ้าของที่ดี

อย่างไรก็ดี ล่าสุดเมื่อ 9 ต.ค. เดอะ มิเรอร์ ได้รายงานความเคลื่อนไหวของ แอชลีย์ ออกมาว่าต้องการกลับไปเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลอีกหน และเล็งไปที่สโมสรใน แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเขาพร้อมให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงิน

สำหรับทีมที่ว่าได้แก่ “แกะเขาเหล็ก” ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ของกุนซือ เวย์น รูนีย์ ซึ่งมีหนี้สินพะรุงพะรังจนจำเป็นต้องเข้ารับการฟื้นฟูกิจการ ถูกควบคุมการใช้จ่ายอย่างเคร่งครัดตามกฏของลีกอิงลิช

มีการเผยเหตุผลตามมาว่าเหตุที่ แอชลีย์ ให้ความสนใจไปที่ทีม ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เนื่องจากสำนักงานใหญ่ สปอร์ตส์ ไดเร็ค ของเขาซึ่งดำเนินกิจการด้านการขายชุดกีฬาอยู่ห่างจากสนาม ไพรด์ พาร์ค แค่ 30 ไมล์เท่านั้น

ต่อกรณีดังกล่าว มีการรายงานว่า ดาร์บี้ ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจที่ต้องการซื้อสโมสรหลายราย และมั่นใจว่าจะสามารถตกลงเม็ดเงินกันได้ในไม่ช้า แม้พวกเขาจะถูกหัก 12 แต้มจากความผิดในด้านการบริหารเงิน จนส่อแววว่าจะหล่นจาก แชมเปี้ยนชิพ ลงสู่ ลีกวัน ในซีซั่นหน้าค่อนข้างแน่