10 มิถุนายน 2021 // 12:52 น.

‘ยูฟ่า’ พักโทษชั่วคราว 3 ทีม ‘ซูเปอร์ลีก’

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แถลงการณ์ยืนยัน ว่า ได้ตัดสินใจระงับบทลงโทษที่จะมีต่อ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า สองทีมยักษ์ใหญ่จากสเปน และ ยูเวนตุส สโมสรมหาอำนาจลูกหนังจากอิตาลี สามสโมสรยักษ์ใหญ่ของยุโรป ที่ยังคงดึงดันการจัดตั้งศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เป็นการชั่วคราว

เรอัล, บาร์ซ่า และ ยูเว่ เป็นเพียงสามใน 12 สโมสรชั้นนำของยุโรป ที่ยังคงไม่ถอนตัวจากโปรเจ็กต์ยักษ์ดังกล่าว ทำให้พวกเขาสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่จะโดนลงโทษสถานหนัก ซึ่งก็รวมถึงการถูกขับออกจากการลงชิงชัยในถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ทว่าล่าสุดดูเหมือนว่า พวกเขาจะยังไม่ถูกลงโทษใดๆ จาก ยูฟ่า ในอนาคตอันใกล้นี้

“หลังจากที่ได้เปิดดำเนินการสอบสวนทางวินัยกับสโมสร บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส และ เรอัล มาดริด ที่มีแนวโน้มละเมิดข้อกฏหมายต่างๆ ของ ยูฟ่า เกี่ยวกับโปรเจกต์ที่เรียกว่า ซูเปอร์ ลีก นั้น ฝ่ายรับเรื่องอุทธรณ์ของ ยูฟ่า ได้ตัดสินใจที่จะขอดำเนินการพิจารณาคดีต่อไป จนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม” แถลงการณ์อย่างเป็นทางการจาก ยูฟ่า

ทั้งนี้ 9 สโมสรที่ถอนตัวจากโปรเจกต์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ไปก่อนแล้ว อย่าง 6 ทีมบิ๊กซิกส์พรีเมียร์ลีก, 2 ทีมดังจากเมืองมิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ถูกสั่งปรับเงินจำนวนหนึ่ง และจะโดนหักรายได้ 5% ที่ได้จากการแข่งขันถ้วยยุโรปเป็นเวลา 1 ฤดูกาล ตามที่ ยูฟ่า ได้ประกาศออกมาเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคม