20 เมษายน 2021 // 15:20 น.

เปเรซแจงเหตุแยกจัด ‘ซูเปอร์ลีก’

ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก (ESL) ได้พูดถึงการตัดสินใจของสโมสรในการก่อตั้งและเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ว่าเนื่องจากมาจากเรื่องการเงินเป็นสำคัญ และการโดนเอารัดเอาเปรียบจากยูฟ่า

“ราชันชุดขาว” เป็นหนึ่งใน 12 สโมสรของยุโรป ที่มีความตั้งใจที่จะเข้าร่วมรายการใหม่ แช่นเดียวกับ บาร์เซโลน่า และ แอตเลติโก มาดริด ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวกลายเป็นประเด็นใหญ่ของโลกลูกหนัง โดยยูฟ่าขู่ว่าจะสั่งห้ามสโมสรและนักเตะที่ลงเล่นในซูเปอร์ลีก เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดที่จัดโดยยูฟ่าและฟุตบอลลีกในประเทศ

อย่างไรก็ตาม เปเรซ อ้างว่า ผลกระทบทางการเงินที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สโมสรต้องหาตัวเลือกมาช่วยกู้สถานะของสโมสร

“สโมสรยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ, อิตาลีและสเปน ต้องหาทางแก้ไขสถานการณ์ที่เลวร้าย แต่ฟุตบอลก็ดำเนินต่อไป ECA บอกว่าเราจะเสียเงินไปห้าพันล้าน ซึ่งมันแย่มาก” บิ๊กบอสทีมชุดขาวให้สัมภาษณ์กับ อาส สื่อชื่อดังของสเปน

“เมื่อคุณไม่มีรายได้อื่นๆ นอกเหนือจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มรายได้ ก็คือการสร้างการแข่งขันที่น่าดึงดูดมากขึ้น”

“นั่นคือจุดเริ่มต้นของการทำงาน เราได้ข้อสรุปว่าซูเปอร์ลีกจะลงเตะในกลางสัปดาห์แทนที่แชมเปี้ยนส์ลีก ทำให้สามารถช่วยในการสูญเสียรายได้ได้”

“สิ่งที่จะช่วยให้มันสำเร็จ นั่นก็คือ ฟุตบอลเป็นกีฬาได้รับความสนใจทั่วโลก และทั้ง 12 ทีมนี้ก็มีแฟน ๆ อยู่ทั่วทุกมุมโลก”

เปเรซ ยังระบุด้วยว่าการที่คนรุ่นใหม่เห็นว่าการลดลงของจำนวนการแข่งขันในแต่ละฤดูกาล ทำให้ความสนใจในฟุตบอลลดลงไปด้วย และ “สมาชิกผู้ก่อตั้ง” ของซูเปอร์ลีกนั้น ตั้งใจที่เปลี่ยนแปลงเรื่องดังกล่าว

ยูฟ่า มีกำหนดการประชุมฉุกเฉินในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปของการดำเนินการโดยท่านประธาน อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ซึ่งอาจมีการลงโทษสถานหนักคือ ตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ ของศึกแชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรป้า ลีกในฤดูกาลนี้ด้วย