1 มิถุนายน 2021 // 17:01 น.

‘เมสซี่’ แข้งกวาดรายได้มากสุดรอบปี

ลิโอเนล เมสซี่ ดาวเตะคนเก่งของ บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน ถือเป็นนักฟุตบอลที่มีรายได้โดยรวมมากที่สุดตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จากการทำเงินได้ 126 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามการเปิดเผยของ สปอร์ติโก้ สื่อด้านธุรกิจในวงการกีฬา

จำนวนเงิน 126 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ เมสซี่ นั้น แบ่งเป็นด้านค่าเหนื่อยกับเงินรางวัลต่างๆ เป็นจำนวน 91 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กับเงินจากการเป็นสปอนเซอร์ให้บริษัทต่างๆ อีก 35 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

สำหรับนักเตะที่ได้เงินโดยรวมมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ได้แก่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวยิง ยูเวนตุส หลังจากที่เก็บเงินโดยรวมได้ 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบด้วยค่าเหนื่อยกับเงินรางวัลต่างๆ 70 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กับค่าการเป็นสปอนเซอร์ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เมสซี่ ก็ไม่ใช่นักกีฬาที่ทำเงินได้เยอะที่สุดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาหากนับรวมกีฬาชนิดอื่นๆ เพราะตำแหน่งดังกล่าวตกเป็นของ คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ นักสู้ศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม (เอ็มเอ็มเอ) ที่ทำเงินโดยรวมไปถึง 208 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยที่จริง แม็คเกรเกอร์ ได้เงินด้านค่าเหนื่อยกับเงินรางวัลต่างๆ เพียง 28 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่เงินส่วนใหญ่ของเขามาจากสัญญาด้านสปอนเซอร์ต่างๆ ที่สูงถึง 180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เมสซี่ กับ โรนัลโด้ เป็นที่ 2 กับ 3 ตามลำดับในชาร์ตนักกีฬาที่โกยรายได้เยอะที่สุดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา โดยใน 10 อันดับแรกยังมีคนที่เป็นนักฟุตบอลอีก 1 ราย นั่นคือ เนย์มาร์ หัวหอก ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ที่โกยเงินไปรวม 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ