9 สิงหาคม 2021 // 17:00 น.

ทนายฟ้องศาลช่วยขวาง ‘เมสซี่’ ซบปารีส

ฆวน บรังโก้ หนึ่งในทีมทนายความของ บาร์เซโลน่า เผยว่าพวกตนกำลังเตรียมที่จะยื่นเรื่องฟ้องร้องเพื่อขัดขวางการที่ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง จะนำตัว ลิโอเนล เมสซี่ ยอดดาวยิงชาวอาร์เจนไตน์ไปร่วมทัพในซัมเมอร์นี้

หลังจากอยู่กับ บาร์เซโลน่า มาตั้งแต่เป็นเยาวชน เมสซี่ ก็ต้องบอกลาทีมแบบสุดช็อกในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่จริงเขาหมดสัญญากับ บาร์เซโลน่า ไปตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม และถึงแม้หลังจากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงเรื่องสัญญาฉบับใหม่กันได้แล้ว แต่กลับไม่สามารถทำให้สัญญามีผลอย่างเป็นทางการได้ จากการติดปัญหาเพดานค่าเหนื่อยของ ลา ลีกา

เป็นที่เชื่อกันว่า ปารีส แซงต์-แชร์กแมง กำลังจะได้ตัว เมสซี่ ไปครอง โดยมีการยื่นข้อเสนอให้นักเตะและคุณพ่อ ฮอร์เก้ เมสซี่ พิจารณาแล้ว

ถึงกระนั้น บรังโก้ กล่าวว่าจะพยายามอย่างสุดชีวิตเพื่อไม่ให้ดีลนี้เกิดขึ้น เพราะคิดว่าปัจจุบัน เปแอสเช มีสภาพการเงินที่เข้าขั้นละเมิดกฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์) ของสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ในระดับที่รุนแรงมาก หนักหนากว่า บาร์ซ่า ที่โดนกดทับด้วยกฎเพดานค่าเหนื่อยของ ลา ลีกา ด้วยซ้ำ

บรังโก้ กล่าวว่า “ในฐานะตัวแทนของ บาร์เซโลน่า หน่วยงานของผมกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการยุโรป และขอร้องให้ศาลปกครองในกรุงปารีสมีคำสั่งระงับการดำเนินการเป็นการชั่วคราวเพื่อไม่ให้ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง เซ็นสัญญากับ ลิโอเนล เมสซี่”

“ในแง่ของกฎ ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ เปแอสเช มีตัวเลขอัตราส่วนที่แย่กว่าของ เอฟซี บาร์เซโลน่า ด้วยซ้ำ ในฤดูกาล 2019-20 อัตราส่วนด้านค่าเหนื่อยต่อรายได้ของ เปแอสเช อยู่ที่ 99 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ของ บาร์เซโลน่า อยู่ที่ 54 เปอร์เซ็นต์ แถมส่วนต่างก็เพิ่มขึ้นด้วย มันน่าเหลือเชื่อมากๆ ที่กฎไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์ กลายเป็นการทำให้ความห่างกันในด้านธุรกิจของฟุตบอลมันยิ่งกว้างกว่าเดิม, ทำให้พวกที่มีอำนาจสูงสามารถบงการวงการฟุตบอลได้ และทำให้การแข่งขันเกิดความปั่นป่วน”