8 กันยายน 2021 // 13:09 น.

‘ลาลีกา’ เลื่อน 2 เกม เว้นช่วงให้แข้งละติน

ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอล ลา ลีกา จากประเทศสเปน เลื่อนเกมการแข่งขัน 2 แมตช์ ระหว่าง เซบีญ่า พบ บาร์เซโลน่า และ บียาร์เรอัล พบ เดปอร์ติโว อลาเบส เพื่อเว้นช่วงให้กับบรรดานักเตะอเมริกาใต้ ที่เดินทางกลับจากการรับใช้ชาติ ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ปัญหาระหว่างการแข่งขันระดับทีมชาติและสโมสรจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ เนื่องจากวันแข่งขันที่เหลื่อมกัน ซึ่งทำให้นักฟุตบอลที่เล่นให้กับทีมชาติมีเวลาพักน้อยลง จนอาจเกิดอาการล้าและบาดเจ็บตามมา ด้วยเหตุนี้สโมสรจึงไม่เต็มใจที่จะปล่อยนักเตะของตนไปเล่นให้กับทีมชาตินัก

และสภาสูงด้านกีฬา หรือ ซีเอสดี ก็ได้มีคำตัดสินให้เลื่อนเกมการแข่งขันระหว่าง เซบีญ่า กับ บาร์เซโลน่า และ บียาร์เรอัล กับ เดปอร์ติโว อลาเบส ในวันเสาร์ที่ 11 กันยายน ออกไปก่อน เพื่อยืดเวลาพักให้กับผู้เล่นชาวอเมริกาใต้ที่ไปเล่นให้กับทีมชาติ โดยจะมีการแจ้งวันแข่งใหม่ให้ทราบอีกครั้ง

ลา ลีกา ได้ออกแถลงการณ์โดยประกาศว่าพวกเขาได้ร้องขอต่อ สหพันธ์ฟุตบอลสเปน หรือ อาร์เอฟอีเอฟ ให้เลื่อน 2 แมตช์ดังกล่าวออกจากโปรแกรมแข่งขันประจำสัปดาห์ พร้อมทั้งแก้ไขเวลาคิกออฟของแมตช์อื่น ๆ

แต่หลังจากที่ สหพันธ์ฟุตบอลสเปน ปฏิเสธคำร้องขอ ทำให้ ลา ลีกา ยื่นคำร้องต่อ สภาสูงด้านกีฬา จนได้รับการอนุมัติในที่สุด โดยการตัดสินใจนั้นเกิดขึ้น เนื่องจากจะมีผู้เล่นกลับมาที่สโมสรในวันศุกร์ หลังจากลงเล่นให้กับทีมชาติถึง 3 เกม ต่อด้วยเกมลีกในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทำให้ไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมแข่งขัน ซึ่งจะเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันเกิดขึ้นได้