22 เมษายน 2021 // 13:18 น.

‘คูมัน’ สับแหลกยูฟ่าเป็นพวกหน้าเงิน

โรนัลด์ คูมัน เทรนเนอร์ บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่สเปน ออกมาตำหนิสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ว่าเป็นพวกโลภมาก จัดโปรแกรมเอาใจสปอนเซอร์ จนไม่นึกถึงสภาพร่างกายของนักเตะ ทั้งที่เป็นเรื่องที่พวกเขาควรจะให้ความสำคัญมากที่สุด แถมยังไม่สนใจความคิดเห็นของคนในวงการลูกหนังแม้แต่น้อย

ยูฟ่า มักจะโดนตำหนิอยู่บ่อยๆ ในช่วงหลายปีหลัง ว่าบริหารจัดการวงการฟุตบอลยุโรปได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งมันก็ทำให้ 12 สโมสรยักษ์ใหญ่คิดจะแยกตัวจากองค์กรของพวกเขาเพื่อไปจัดรายการระดับทวีปรายการใหม่ชื่อ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ซึ่งไม่ขึ้นตรงกับ ยูฟ่า โดยที่ “เจ้าบุญทุ่ม” ก็เป็นหนึ่งใน 12 ทีมที่ว่าด้วย แต่สุดท้ายโปรเจคดังกล่าวก็ล่มลงไปหลังจากมีกระแสคัดค้านอย่างหนักจากหลายฝ่าย

คูมัน เผยว่า “จำนวนเกมที่บรรดานักเตะต้องลงเล่นในทุกรายการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามันเยอะจนน่าเหลือเชื่อ ทุกคนพูดถึง ซูเปอร์ลีก, แชมเปี้ยนส์ ลีก แบบใหม่ หรือรายการที่ต่างออกไปในทวีปยุโรปกันเยอะมาก ฟังนะ ยูฟ่า พูดถึงหลายต่อหลายเรื่องในช่วงที่ผ่านมา แต่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรจริงๆ หรือไม่ได้รับฟังความเห็นจากคนในวงการฟุตบอลที่พูดเกี่ยวกับจำนวนนัดที่ต้องลงเล่นจริงๆ เลย ไม่ว่าจะจากกุนซือหรือนักเตะก็ตาม”

“สิ่งที่สำคัญที่สุดของพวกเขามีแค่เรื่องเงินเท่านั้น ขนาดจำนวนนัดที่เราต้องลงเล่นในสเปนนั้นเยอะมาก อย่างวันพรุ่งนี้ (วันที่ 22 เมษายน) เราต้องลงเล่นตอน 4 ทุ่มเลย มันไม่ใช่สิ่งที่ส่งผลดีต่อนักเตะมากนัก ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด การคิดถึงอนาคตของวงการฟุตบอลมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไรหรอก แต่อันดับแรกเลยน่ะพวกเขาต้องปกป้องนักเตะให้ได้ก่อน”