8 พฤษภาคม 2021 // 18:14 น.

3 ทีมก่อตั้ง ‘ซูเปอร์ลีก’ แถลงจุดยืน

บาร์เซโลน่า, เรอัล มาดริด และ ยูเวนตุส 3 ทีมที่ยังคงเหลือจากโปรเจคต์ “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” ออกแถลงการณ์ร่วมในการประกาศจุดยืนเดินหน้าโปรเจคต์ต่อไป แม้สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า เพิ่งขู่จะลงโทษอย่างหนักก็ตาม

สองทีมยักษ์ใหญ่แดนกระทิงดุกับอีกหนึ่งมหาอำนาจจากแดนมะกะโรนี เป็นสามทีมที่เหลือจากการก่อตั้ง “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” ที่ยังคงเดินหน้าประกาศจุดยืนของพวกเขา แม้สโมสรร่วมก่อตั้งอีก 9 สโมสรจะทยอยถอนตัวออกไป หลังเจอกระแสแฟนบอลของพวกเขาโจมตีอย่างหนัก

เมื่อวานที่ผ่านมา ยูฟ่า ได้แถลงปรับเงินทั้ง 9 สโมสรเพื่อบริจาคให้การกุศล พร้อมขู่ว่าจะลงโทษอีก 3 ทีมให้หนักหากยังคงดึงดันที่จะเดินหน้า โปรเจคต์ แต่ทว่าทั้งสามทีมได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ โดยโจมตีองค์กรอย่าง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ที่พยายามล้มแผนของพวกเขา

“สโมสรร่วมก่อตั้งเจ็บปวดและยังคงเดือดร้อนต่อการคุกคาม, กดดัน และมุ่งร้ายของกลุ่มบุคคลที่สามในการล้มเลิกโปรเจคต์ และหยุดยั้งสิทธิ์และหน้าที่ของพวกเขาในการแก้ปัญหาระบบนิเวศน์ของฟุตบอลผ่านข้อเสนอที่เป็นรูปธรรมและการสนทนาเกี่ยวกับการก่อตั้ง”

“นับเป็นเรื่องที่ทนไม่ได้ ภายใต้กฎของกฎหมายและศาลได้ลงมติเห็นชอบข้อเสนอซูเปอร์ลีก โดยสั่งให้ฟีฟ่าและยูฟ่าดำเนินการโดยตรงผ่านหน่วยงานของพวกเขา ให้ล้มเลิกการดำเนินการที่แอบแฝงใด ๆ ที่จะขัดต่อการเริ่มโปรเจคต์นี้ขณะอยู่ในช่วงการพิจารณาคดีของศาล”

“ยิ่งไปกว่านั้น เราได้ย้ำไปทางฟีฟ่า, ยูฟ่า และผู้ถือหุ้นสโมสรฟุตบอลทุกราย ในขณะที่เราได้ทำหลายสิ่งในหลายโอกาสนับตั้งแต่การประการตั้งซูเปอร์ลีก, ความมุ่งมั่นและตั้งใจของเราที่จะเจรจา ด้วยความเคารพและปราศจากแรงกดดันที่ไม่อาจยอมรับได้ และเป็นไปตามหลักของกฎหมาย นับเป็นแนวทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดเพื่อความยั่งยืนของครอบครัวฟุตบอลทั้งหมด” แถลงการณ์ร่วมของ 3 สโมสร