22 เมษายน 2021 // 15:51 น.

สื่อดังเผย ‘บาร์โตเมว’ คือหนึ่งในผู้ริเริ่มซูเปอร์ลีก

โกล สื่อกีฬาชื่อดังออกมาเปิดเผยว่า โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว อดีตประธานของ บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่สเปน เคยเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในการผลักดันให้หลายทีมแยกตัวมาจัดศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก

โปรเจค “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก” เพิ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ก่อนจะล่มอย่างรวดเร็วในภายหลัง เมื่อหลายทีมที่ร่วมก่อตั้งเริ่มทยอยถอนตัวเพราะทนกระแสคัดค้านไม่ไหว ซึ่งบางคนมองว่า ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานสโมสร เรอัล มาดริด เป็นหัวเรือใหญ่ในเรื่องนี้หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานของ ซูเปอร์ลีก ขณะที่บางรายมองว่า อันเดรีย อันเญลลี่ บิ๊กบอส ยูเวนตุส เป็นแกนนำในโปรเจคดังกล่าว

ทั้งนี้ โกล ยังเผยว่าการพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจค “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก” เริ่มเกิดขึ้นระหว่างฤดูกาล 2015-16 แล้ว โดยตอนแรกการเจรจาไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่เพราะโดนเบรคจากสมาคมสโมสรฟุตบอลในทวีปยุโรป หรือ อีซีเอ กับสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แต่ บาร์โตเมว ก็ผลักดันให้เกิด ซูเปอร์ลีก อย่างสุดชีวิต

คนแรกที่เห็นดีเห็นงามด้วยกับ บาร์โตเมว ก็คือ อันเญลลี่ ก่อนที่ เปเรซ จะเข้ามาร่วมวง เช่นเดียวกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ อาร์เซน่อล ซึ่งสโมสรเหล่านี้เห็นพ้องต้องกันว่า การแบ่งจ่ายเงินของยูฟ่านั้นไม่เหมาะสมเท่าที่ควร ทำให้ข้อเสนอการจัด ซูเปอร์ลีก เริ่มมีการพูดคุยกันมากขึ้นโดยที่ บาร์เซโลน่า เป็นหนึ่งในหัวเรือหลัก โดยที่ บาร์โตเมว แอบดำเนินการอยู่เบื้องหลังมาตลอด

พอในปี 2020 แผนงานทุกอย่างก็ได้ข้อสรุปเรียบร้อยโดยที่ บาร์โตเมว ก็เปิดเผยแผนงานต่อบอร์ดบริหารในวันที่เขาลาออกจากตำแหน่งประธานบาร์เซโลน่า และแม้ โจน ลาปอร์ต้า ที่เข้ามาเป็นประธานของ บาร์เซโลน่า ต่อจาก บาร์โตเมว ก็เห็นดีเห็นงามพร้อมเซ็นสัญญาอนุมัติแผนงานจัด ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก อยู่ดี หลังจากเห็นว่าจำนวนเม็ดเงินที่ได้รับนั้นน่าสนใจ แม้ว่าในสัญญาจะมีบางรายละเอียดที่ยังไม่ได้ทำการตัดสินใจกันก็ตาม