6 สิงหาคม 2021 // 13:46 น.

แฟนรุมจวก ‘บาร์โตเมว’ ต้นเหตุเสีย ‘เมสซี่’

แฟนฟุตบอลหลายคนพากันรุมตำหนิ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว อดีตประธานสโมสร บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน อย่างรุนแรง หลังจากพวกเขามองว่า บาร์โตเมว มีส่วนสำคัญในการทำให้ ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ชาวอาร์เจนไตน์ จะไม่ได้อยู่กับทีมอีกต่อไป

ไม่นานมานี้ บาร์เซโลน่า ประกาศเองว่าพวกเขาไม่สามารถเซ็นสัญญาให้ ลิโอเนล เมสซี่ กลับมาอยู่กับทีมได้ ภายหลังเจ้าตัวหมดสัญญากับทีมและเป็นแข้งฟรีอเยนต์ไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยบอกว่าที่จริงทั้งสโมสรและ เมสซี่ ต่างก็บรรลุข้อตกลงร่วมกันได้แล้ว แต่ติดปัญหาที่ว่าปัจจุบัน บาร์เซโลน่า มีค่าใช้จ่ายด้านค่าเหนื่อยโดยรวมสูงกว่ากฎที่ ลา ลีกา กำหนดเอาไว้ ซึ่งช่วงหลายวันที่ผ่านมา “เจ้าบุญทุ่ม” พยายามหาทางแก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ก็ไม่สำเร็จ

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งที่ทำให้ บาร์เซโลน่า มีค่าเหนื่อยโดยรวมสูงลิบนั้นเป็นเพราะในขุมกำลังชุดปัจจุบันมีนักเตะหลายคนที่รับค่าเหนื่อยสูงมากๆ ซึ่งนักเตะในกลุ่มที่ว่านั้นเกือบทุกคนก็ย้ายมาอยู่กับทีมในช่วงที่ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว เป็นประธานของสโมสร โดยที่ บาร์โตเมว ถูกตำหนิมาโดยตลอดว่าบริหารทีมได้ย่ำแย่ แถมยังเคยมีปัญหากับ เมสซี่ อย่างมาก จนถึงขั้นที่ทำให้ เมสซี่ ยื่นเรื่องขอย้ายออกจากทีมเมื่อช่วงซัมเมอร์ ปี 2020 ด้วย ก่อนที่สุดท้าย บาร์โตเมว จะก้าวลงจากตำแหน่ง แล้วเป็น โจน ลาปอร์ต้า ที่ชนะการเลือกตั้งจนได้กลับมาเป็นประธานของยอดทีมแห่งถิ่น คัมป์ นู

หลังจากที่ บาร์เซโลน่า ประกาศว่าพวกเขาไม่สามารถเซ็นสัญญากับ เมสซี่ ได้แล้วนั้น ทั้งแฟนบอล บาร์เซโลน่า และกองเชียร์ของทีมอื่นๆ ก็โพสต์ข้อความเชิงตกใจกันสุดๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็บอกว่า บาร์โตเมว คือคนที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ โดยข้อความเหล่านั้นมีอย่างเช่น “บาร์โตเมว ทำให้ บาร์เซโลน่า ถังแตก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถเก็บ เมสซี่ เอาไว้ได้”, “โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว เป็นตัวตลกที่น่าตลกมากที่สุดตลอดกาล หมอนี่เป็นประธานที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลต่อให้เทียบกับทุกสโมสรก็เถอะ”, “อย่าโทษ เมสซี่, อย่าโทษบอร์ดชุดปัจจุบันของ บาร์ซ่า, อย่าโทษฝ่ายจัดการของ ลา ลีกา ถ้าจะโทษใครก็ต้องโทษ บาร์โตเมว ที่ทำให้ เมสซี่ ต้องออกจากทีม” และ “ไม่อยากเชื่อเลยว่าฉันจะพูดอย่างนี้ แต่บอกเลยว่า วู้ดเวิร์ด ดีกว่า บาร์โตเมว” เป็นต้น