25 กรกฎาคม 2021 // 13:25 น.

‘ไวจ์นัลดุม’ แจงเหตุตัดสินใจลา ‘หงส์’

จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม มิดฟิลด์ป้ายแดง ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมมหาเศรษฐีของฝรั่งเศส ให้เหตุผลที่ตนตัดสินใจอำลา ลิเวอร์พูล สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ เพราะตนรับไม่ได้กับการแสดงความเห็นจากสื่อสังคมออนไลน์ของแฟนบอลสโมสรในช่วง 2 ซีซั่นสุดท้ายกับทีม

ดาวเตะกัปตันทีมชาติเนเธอร์แลนด์ส อำลาถิ่นแอนฟิลด์หลังจบฤดูกาลที่ผ่านมา และตัดสินใจเซ็นสัญญาย้ายสู่ “เปแอสเช” แบบไม่มีค่าตัว โดยช่วงที่ผ่านมานักเตะไม่ได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่ย้ายทีม แต่ล่าสุดเจ้าตัวยอมรับว่าการที่โดนแฟนบอลโจมตีในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้เขาเลือกที่จะโบกมือลาสโมสร

ไวจ์นัลดุม กล่าวว่า “ทุกๆ วันในสนามซ้อม และตอนที่ลงเล่นผมทุ่มเทอย่างเต็มที่”

“ลิเวอร์พูล มีความหมายกับผมมากๆ มีบางช่วงที่ผมไม่ได้รู้สึกรัก และได้รับความชื่มชมจากที่นั่น ไม่ใช่กับเพื่อนร่วมทีมของผม, ไม่ใช่ผู้คนในเมลวู้ด ผมรู้ว่าพวกเขาทุกคนรักผม และผมก็รักพวกเขา มันไม่ใช่พวกเขา มันมาจากที่อื่น”

“มีบางช่วงที่ผมไม่ได้รู้สึกเป็นที่รัก ในช่วง 2 ฤดูกาลสุดท้าย สื่อไม่ได้ช่วยอะไรผมเลย มีการเขียนเรื่องที่ผมไม่ยอมรับข้อเสนอลิเวอร์พูล เพราะผมอยากได้เงินเยอะๆ และแฟนบอลก็ทำแบบว่า -โอเค เขาไม่รับข้อเสนอเขาก็เลยไม่พยายามทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อช่วยให้ทีมชนะ- ทุกๆ อย่างดูเหมือนจะโจมตีผม”

“แฟนบอลในสนาม และแฟนบอลในโซเชียลมีความแตกต่างกันมาก ในสนามผมไม่สามารถพูดอะไรร้ายๆ กับพวกเขาได้เลย พวกเขาให้การสนับสนุนผมมาตลอด ส่วนในสื่อสังคมออนไลน์ถ้าเราแพ้ผมจะเป็นคนที่โดนตำหนิมากที่สุด โดยอ้างว่าผมอยากย้ายทีม”

“มีบางช่วงผมแบบว่า -โอ้วว ถ้าพวกเขารู้ถึงสภาพความฟิตและการลงเล่นทุกเกม คุณไม่สามารถได้บ่นเพราะนั่นเป็นงานของคุณ แต่นักเตะคนอื่นๆ อาจจะบอกว่า -ผมไม่ฟิต- คุณคงเคยได้ยินเมื่อปีที่ผ่านมาที่นักเตะพูดว่า -ผมไม่เล่นเพราะมันเสี่ยง- ผมไม่เคยทำแบบนั้น”

“ผมไม่สามารถเล่นได้ยอดเยี่ยมตลอด แต่หลังเกมผมจะจ้องมองกระจกพร้อมกับพูดว่า -ผมจะซ้อมให้หนักขึ้นเพื่อทำผลงานให้ดียิ่งขึ้น- เพื่อนร่วมทีมไม่เคยปล่อยให้ผมต้องผิดหวัง หรือแซวผม สำหรับผู้จัดการทีม ผมเป็นคนที่เขามั่นใจได้ว่าสามารถเชื่อใจได้”

“มันช่วยผมได้มากเพราะผมสามารถเล่นในตำแหน่งที่แตกต่าง และทำผลงานได้ดีในตำแหน่งที่แตกต่าง ผมทุ่มเทอย่างเต็มที่ ผมได้รับความรักมากมายที่ไม่ใช่แค่มาจากแฟนบอล แต่มาจากผู้จัดการทีมและเพื่อนร่วมทีม, ผู้คนที่ทำงานกับสโมสร มีเพื่อนร่วมทีมเข้ามาคุยกับผมว่า -นี่เป็นการซ้อมครั้งสุดท้ายของนาย นี่เป็นสัปดาห์สุดท้ายของนายกับสโมสร-“

“มันเป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก และเต็มไปด้วยความรู้สึกตื้นตัน มีหลายครั้งที่ผมต้องพยายามกลั้นน้ำตา ความรักที่ทุกๆ คนแสดงออกมาในช่วงระหว่างและหลังเกมที่พบกับ คริสตัล พาเลซ มันช่วงสวยงามเหลือเกิน” ไวจ์นัลดุม ร่ายยาว