11 พฤษภาคม 2021 // 17:00 น.

‘ชิโนล่า’ แนะรั้ง ‘บับเป้’ ชี้ ‘เนย์’ เลยจุดพีค

ดาวิด ชิโนลา อดีตนักเตะ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมมหาเศรษฐีจากฝรั่งเศส ออกมาแนะนำอดีตต้นสังกัดของเขาว่า จะทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ดาวยิงชาวฝรั่งเศส ต่อสัญญากับทีมออกไป เพราะตนคิดว่า เนย์มาร์ ดาวเตะชาวบราซิล นั้นได้ผ่านช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตค้าแข้งไปแล้ว

กองหน้าทีมชาติบราซิลเพิ่งตกลงต่อสัญญาฉบับใหม่กับเปแอสเชไป 4 ปี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมเงื่อนไขขยายสัญญาเพิ่มเติมได้อีก 1 ปี ขณะที่ยังไม่มีแนวโน้มว่า เอ็มบัปเป้ จะต่อสัญญาออกไป โดยสัญญาฉบับปัจจุบันเหลือเพียงปีเดียวเท่านั้น

“สิ่งที่สำคัญสำหรับการได้แชมป์คือความมั่นคงในทีม การได้ความจงรักภักดีจากเนย์มาร์ยิ่งกว่าเดิม ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีมากๆ”

“การเอาชนะด้วยนักเตะเพียงคนเดียวในทุกวันนี้ เหมือนอย่างที่เมื่อก่อนเราเคยทำกับพลาตินี และมาราโดนา ผมว่าวันเวลาเหล่านั้นมันผ่านไปแล้ว”

“เราเซ็นสัญญาเนย์มาร์อีกรอบไม่ได้ โดยที่ไม่ได้ต่อสัญญากับคีลิยัน เอ็มบัปเป้ เนย์มาร์อายุ 29 ปี ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขาผ่านไปแล้ว

“เอ็มบัปเป้มีความเป็นเด็กมากกว่า มีพรสวรรค์ที่ยังดิบๆ อยู่ เขาเป็นเด็กที่มีศักยภาพเยอะมาก แต่เราเห็นศักยภาพของเขาแค่ 60% เท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าทุกวันนี้ นักเตะพวกนี้ต้องรู้ว่าพวกเขาคว้าแชมป์อะไรไม่ได้ ถ้าพวกเขาไม่ผลักดันตัวเองเพื่อรับใช้ทีม” ชิโนล่ากล่าว