3 กรกฎาคม 2021 // 11:08 น.

โคปา อเมริกา ยังแข่งอยู่นะ

ยูโร 2020 หลังจากโม่แข้งกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน บทสรุปถึงตรงนี้ดำเนินมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว จาก 24 เหลืออยู่ 8 พลันปรากฏว่าบรรดาทีมเต็งต่างทยอยกันจบเส้นทางลุ้นแชมป์กันไปหลายราย โดยที่ช็อกแฟนบอลสุด ๆ คงหนีไม่พ้นทีมเต็งหนึ่งของรายการอย่าง ฝรั่งเศส แชมป์โลกรายล่าสุด พลิกล็อคตกรอบ 16 ทีม แพ้ สวิตเซอร์แลนด์ ไปเหนือความคาดหมาย ชนิดที่ว่ามีข่าวเรื่องการทะเลาะกันเองภายในทีมของนักเตะหลังจบแมตช์ช็อกโลก

.

โปรตุเกส, เยอรมัน ก็เป็นอีกชาติทีมเต็งที่ไปไวกว่าเวลาอันสมควร แต่ก็เนื่องมาจากการทำผลงานในรอบแบ่งกลุ่มที่ไม่ดีพอ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องชนตอจังเบอร์ในรอบน็อคเอาต์ 16 ทีม และก็เป็น เบลเยียม กับ อังกฤษ ที่ได้ผลการแข่งขันที่ดีกว่าเหนือ 2 ทีมข้างต้นตามลำดับ

.

เนเธอร์แลนด์ส ก็เป็นอีกหนึ่งทีมเต็ง ที่กระเด็นตกรอบไปก่อนเวลา ทั้งที่ดูจากเส้นทางแล้วมีโอกาสถึงรอบตัดเชือกเป็นอย่างน้อย เมื่อมองที่คู่แข่งในสาย แต่กลายเป็นทีมอัศวินสีส้ม ของ แฟร้งค์ เดอ บัวร์ พ่ายแพ้ให้กับ สาธารณรัฐเช็ก ตกรอบ 16 ทีม เฉย จน เดอ บัวร์ ต้องลาออกจากการเป็นเฮดโค้ช เพื่อแสดงความรับผิดชอบ

.

และที่กล่าวมาคือบทสรุปคร่าว ๆ ของ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2020 ซึ่งในขณะที่กำลังห้ำหั่นกันต่อในรอบ 8 ทีม อีกฝั่งฟากของซีกโลกก็กำลังมีการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ที่ ศักดินาไม่ได้ต่ำต้อยไปกว่ากัน อย่าง ฟุตบอลชิงแชมป์อเมริกาใต้ หรือในนาม “โคปา อเมริกา”

.

จากผลกระทบเรื่อง โควิด 19 ที่สร้างความปั่นป่วนไปทั่วทั้งโลก โคปา อเมริกา ก็เช่นกันที่ได้รับผลกระทบนั้น จากเดิมถูกวางโปรแกรมไว้ 12 มิ.ย. – 12 ก.ค. ปีที่แล้ว ถูกเลื่อนมาแข่งในปีนี้แทน เช่นเดียวกับทางฝั่งยุโรป แต่กะนั้นก็ดีเมื่อมองจากความพร้อมแล้ว ฟากอเมริกาใต้ ดูจะเป็นรองอยู่มากพอสมควร

.

โคลอมเบีย – อาร์เจนติน่า ไม่พร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ทางสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) ได้ประกาศก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มเพียงไม่กี่วันว่า บราซิล คือ ชาติเจ้าภาพในศึก โคปา อเมริกา 2021 แทน แม้จะต้องลงเล่นในสนามปิดก็ตาม ในขณะที่ฝั่งยุโรปเสียงเชียร์ดังสนั่นเร้าใจกว่าเยอะเมื่อแฟนบอลสามารถเข้าชมได้เกือบเต็มความจุ โดยเกมชิงชนะเลิศ โคปา อเมริกา จะมีขึ้นที่ สนามกีฬาแห่งชาติมาราคาน่า ในเมือง ริโอเด จาเนโร เช่นเดียวกับเกมนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2014 ที่ บราซิลรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในครั้งนั้น

.

ออสเตรเลีย – กาตาร์ ถอนตัว หลายคนอาจสงสัย ใช่ครับ 2 ทีมที่ว่า คือ 2 ชาติจากเอเชียเรา แต่เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา ชาติจากทวีปอเมริกาใต้มีจำนวนน้อยเกินไป โดยมีเพียงแค่ 10 ชาติ บราซิล, อาร์เจนติน่า, อุรุกวัย, โคลอมเบีย, ชิลี, เวเนซุเอล่า, โบลิเวีย, เอกวาดอร์, ปารากวัย, เปรู ทาง คอนเมโบลจึงได้เชิญชาติต่าง ๆ จากฝั่งอเมริกาเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันด้วยอีก 2 ชาติ รวมเป็น 12 ทีมเข้าแข่งขัน และต่อมาได้มีการเทียบเชิญชาติจากเอเชียเข้าร่วมด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มสีสัน ซึ่งก่อนหน้านี้มี กาตาร์ และ ญี่ปุ่น เคยตอบรับเข้าร่วมมาแล้ว แต่ในปีนี้จากการเลื่อนโปรแกรมเตะกันมั่วไปหมด ทำให้ ออสเตรเลียและกาตาร์ จำเป็นต้องถอนตัวเนื่องจากติดภารกิจฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย โคปา อเมริกา 2021 จึงเหลือแค่ 10 ทีมตามเดิม

.

และจากการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพแทนในครั้งนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แชมป์เก่ารายการนี้และเป็นอดีตแชมป์ 9 สมัย อย่าง บราซิล ถูกยกให้เป็นเต็งแชมป์อย่างนอนมา เฉพาะแค่เทียบตัวผู้เล่นแล้วก็เหนือกว่าทีมร่วมทวีปไปไกลโขแล้ว แถมยังได้ลงเล่นในประเทศตัวเองอีก โจทย์เดียวของ บราซิล คือ ป้องกันแชมป์ให้ได้เท่านั้น

.

มีเพียง อาร์เจนติน่า, อุรุกวัย ที่ดูพอจะมีโอกาสเบียดแย่งแชมป์ได้บ้างเมื่อมองจากตัวผู้เล่นและชื่อชั้น โดยหากมองย้อนไปในอดีตกลับไม่ใช่ ขุนพลเซเลเซา ที่เป็นเต้ยในรายการนี้ จาก 46 ครั้งที่ผ่านมาปรากฎว่า อุรุกวัย คือเบอร์หนึ่ง เมื่อคว้าแชมป์ไปได้ถึง 15 ครั้ง ถัดมาเป็น อาร์เจนติน่า ที่คว้าแชมป์ไป 14 ครั้ง แม้ครั้งสุดท้ายต้องย้อนไปไกลในปี 1993 โน้นเลย

.

นอกจาก บราซิล, อุรุกวัย, อาร์เจนติน่า แล้วยังมีทีมอื่น ๆ ที่สามารถก้าวขึ้นไปรับถ้วยรางวัลได้อีก ปารากวัย, ชิลี, เปรู ทำได้เท่ากันที่ 2 ครั้ง ในขณะที่ โคลอมเบีย, โบลิเวีย เคยคว้าแชมป์ได้ชาติละครั้งในปีที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพของทั้ง 2 ทีม

.

กลับมาที่ปัจจุบันสถานการณ์ตอนนี้ โคปา อเมริกา เดินทางสู่รอบ 8 ทีมเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบน็อคเอาต์ เชื่อว่าความสนุกตื่นเต้นจะเพิ่มขึ้น หลังรอบแบ่งกลุ่มรอบแรกจะขาดความน่าตื่นเต้นไปไม่น้อย เนื่องจากจำกัดทีมตกรอบเพียงแค่ 2 ทีมจาก 2 กลุ่ม จากการแบ่งกลุ่มเป็นโซนเหนือกับโซนใต้ กลุ่มละ 5 ทีม โดย โบลิเวีย และ เวเนซุเอล่า คือ 2 ทีมที่ว่า

ส่วนโปรแกรมการประกบคู่ในรอบ 8 ทีมตามเวลาบ้านเรา เริ่มต้นเช้ามืดวันเสาร์ที่ 3 ก.ค.เวลาตี 4 เปรู – ปารากวัย ต่อเนื่องด้วย 7 โมงเช้า บราซิล – ชิลี ถัดมาเช้าวันอาทิตย์ ตี 5 ตรง อุรุกวัย พบ โคลอมเบีย และ 8 โมง อาร์เจนติน่า – เอกวาดอร์ ก่อนที่จะไปเตะรอบตัดเชือกกันอีกทีวันที่ 6 และ 7 ก.ค. และเกมชิงที่ 3 เช้าวันเสาร์ที่ 10 ก.ค. จบด้วยเกมชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 11 ก.ค. เวลา 7 โมง

.

แม้ความสนใจจากแฟนบอลบ้านเราจะเทไปทางฝั่งยุโรปซะมากกว่า แต่ก็นับว่าเป็นโชคดี ที่ทางฟรีทีวีอย่าง PPTV ยิงสดให้แฟนบอลได้รับชมเช่นกัน และเมื่อดูจากเส้นทางการประกบคู่ของรายการ โคปา อเมริกา แล้ว หวังว่าคู่ชิงในปีนี้ที่จะแข่งขันกันเช้าวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ค. จะเป็นการพบกันของ 2 สุดยอดนักเตะของทวีปอเมริกาใต้ในเวลานี้อย่าง เนย์มาร์ – ลิโอเนล เมสซี่ แต่ถ้าหากมีทีมใดต้องตกรอบรอบไปก่อน ก็เป็นที่น่าเสียดาย  โดยเฉพาะกับ อาร์เจนติน่า เพราะไม่แน่ว่านี่อาจเป็น โคปา อเมริกา เที่ยวสุดท้ายของชายที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดนักเตะของยุค

.

แต่อย่างไรก็ดี ยังมีบรรดาแข้งแม่เหล็กให้แฟนบอลได้ตามเชียร์กันอีกไม่น้อยนอกจาก บราซิลและอาร์เจนติน่า อุรุกวัยเองก็มี 2 ศูนย์หน้าระดับพระกาฬเช่นกัน เอดิสัน คาวานี่ – หลุยส์ ซัวเรซ แม้อายุอานามทั้งคู่จะมากโขแล้วก็ตามแต่ก็ยังน่าเกรงขามเสมอสำหรับกองหลังฝั่งตรงข้าม โคลอมเบีย ก็มีทีเด็ดไม่น้อย แม้จุดเด่นจะอยู่ที่เกมรับ แต่ชื่อของ ดูวาน ซาปาต้า ก็ข่มขวัญกองหลังคู่แข่งไม่น้อย

.

แม้ว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่อาจจะไม่ค่อยพร้อมไปสักหน่อย แต่อย่างน้อย โคปา อเมริกา 2021 หนนี้ ก็ยังถือว่าเป็นโปรแกรมฟุตบอลดี ๆ สำหรับคอฟุตบอลบ้านเรา อาจจะต้องตื่นเช้ากันนิด แต่การนั่งจิบกาแฟดูบอลก็ไม่เลวเหมือนกันนะครับ หลังช่วงดึกได้ลุ้นกับฟุตบอลยูโร 2020 กันมาแล้ว

.

.

                   – สิฎฐิเศรษฐ์ –