29 สิงหาคม 2021 // 19:15 น.

‘อาร์เตต้า’ คือคนที่ใช่…ใช่เลย…มึงทำปืนพัง!!!

วันนี้ วันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม ผ่านหนึ่งคืนแห่งความพินาศที่ เอติฮัด สเตเดี้ยม บ้านของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทีมปืนโตบุกไปแพ้มาชิล ๆ 0-5 แบบหมดทางสู้ และไม่มียางอาย ท่ามกลางแฟนบอลสุดละเหี่ยใจ ที่ลุกขึ้นเฮเมื่อทีมที่ตัวเองเชียร์โดนทีมเรือใบสีฟ้า กะซวกประตูที่ 4 แบบเพลิน สะใจ แบบไม่รู้สึกเสียใจแต่อย่างใด

นั่น คือสัญญาณว่าเดอะกูนเนอร์ส ไม่เชื่อใจใด ๆ กับคุณอีกต่อไปแล้ว ‘มิเกล อาร์เตต้า’ ผมกลับสงสารแฟนบอลด้วยซ้ำ ที่ต้องเดินทางถึง 5 ชั่วโมง จากลอนดอน ไป แมนเชสเตอร์ เพื่อดูเกมฟุตบอลอะไรก็ไม่รู้ที่นักเตะไม่มีใจแม้จะสู้เอาประตูคืน แค่เล่นให้หมดเวลาเท่านั้น 135 ปีที่ทีมสีแดง ซึ่งเคยเป็นเบอร์ 1 ในกรุงลอนดอน ก่อตั้งขึ้น ไม่เคยมีครั้งไหน สถานการณ์วิกฤตเลวร้ายเท่าครั้งนี้…

 1. การจัดทีมกองหลัง 5 คน
  จะว่าไปผมไม่ใช่โค้ช แต่ก็พอจะเห็นว่า อาร์เตต้า มีปัญหาตั้งแต่การเลือก 11 ตัวจริง เขาไม่รู้แม้กระทั่งใครเป็น 11 คนที่ดีที่สุดในทีมตอนนี้ ใช่ แบรนด์ เลโน่ ยังควรเป็นมือ 1 และเกมเมื่อวานก็ช่วยเซฟไว้เยอะมาก ไม่งั้น อาจโดนประตูที่ 6789 หรือ 10 แต่การซื้อ อารอน แรมส์เดล มาในราคา 30 ล้านปอนด์ เพื่อนั่งแบ็คอัพ มันจะมีประโยชน์อะไร ทั้ง ๆ ที่ควรเอาเงินไปลงทุนกับจุดอื่น ที่ต้องเสริมและแก้ไขอีกมาก

กองหลัง ผมขอพูดตรงนี้เลยว่า “ห่วยแตกที่สุด” โดยเฉพาะ 3 ปราการหลังตัวกลาง ร็อบ โฮลดิ้ง คือคนที่แย่น้อยที่สุด แต่ก็ยังไม่ดีพอด้วยซ้ำกับอาร์เซน่อล ส่วน คาลั่ม แชมเบอร์ส มีส่วนผิดพลาดกับการเสียประตูแรก เมื่อรูปร่างคุณอย่างใหญ่ สูง 188 เซนติเมตร แต่ขึ้นโหม่งแพ้ อิลคาย กุนโดกัน (180) ส่วน เซอัด โคลาซินัช อันนี้ต้องสับ อาร์เตต้า เมื่อคุณใช้งานผู้เล่นที่จะปล่อยเลหลังทิ้งจากทีมอยู่รอมร่อ ลงสนาม ทั้ง ๆ ที่ปีที่แล้วก็มีฟอร์มสุดห่วย มีส่วนที่ ชาลเก้ ทีมที่ยืมเขาไปตกชั้น กระทั่งชาลเก้ยังไม่เอาไว้ถาวร แต่กลับไม่ใช้ ปาโบล มารี ที่อาร์เตต้าซื้อมากับมือ ลงสนาม ผมเข้าใจว่า มารี ฟอร์มไม่ดี แต่ทำไมกลับไม่ให้โอกาสลง ถ้าคิดว่า ปาโบล มารี คืออนาคตของทีม แต่กลับใช้คนที่กำลังจะย้ายออกอยู่แล้วลงสนาม

กองกลาง กรานิต ชาก้า คือชื่อแรกที่ต้องพูดถึง ไอ้เบอร์ 34 อายุ 29 ปีนี้ ไม่ใช่เด็กอมมือ แต่ทำช็อคไปเสียบขาคู่โดนใบแดง นี่คือค่าโง่ที่ทีปืนใหญ่ต้องจ่ายอย่างซ้ำซาก คือบอลตามหลัง 0-2 ตูไม่อยากเล่น อัดมันให้จบ ๆ หรือเปล่า? อันนี้ผมไม่รู้ แต่ถ้าคิดถึงส่วนรวม คิดถึงเพื่อนอีก 10 คน กับเวลาที่เหลืออยู่ ผมว่ากัปตันทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ควรเล่นจังหวะนั้นแบบนั้น มี 11 คนก็สู้เรือใบไม่ไหวอยู่แล้ว ส่วนคนอื่น ๆ มาร์ติน โอเดการ์ด ช่วยอะไรทีมไม่ได้ เอมิล สมิธ-โรว์ ก็ด้วย ยังไม่ดีพอในเกมเมื่อวานทุกคน

ตัวรุก ไม่มีอะไรต้องให้กล่าวถึงมาก บูกาโย่ ซาก้า ได้บอลนับครั้งได้ และโดนเปลี่ยนออกตามระเบียบ ส่วน ปิแอร์-เอเมริก โอบาเมยัง ไม่แม้แต่จะได้ง้างเท้ายิง สีหน้าเจ้าตัวก่อนโดนเปลี่ยนตัวออก บ่งบอกทุกฟีลลิ่งอยู่แล้ว… ว่ากูอยู่ทำไมที่นี่ ทีมนี้!

 1. การเปลี่ยนตัวสำรอง
  ตัวสำรองทั้ง 3 คนของอาร์เตต้า ไม่สร้างอิมแพกต์ใด ๆ ดูสับสนด้วยซ้ำว่าต้องการเปลี่ยน เพื่อยิงประตูคืน ปลอบใจแฟนบอล หรือแค่เปลี่ยนให้โดนยิงน้อยที่สุด การใช้งาน โมฮาเหม็ด เอลเนนี่ ลงมาตั้งแต่ต้นครึ่งหลัง แล้วถอด บูกาโย่ ซาก้า ออก หมายความว่ายอมแพ้เกมนี้โดยสิ้นเชิง เนื่องจากถอดดาวเตะที่คาดหวังได้มากที่สุดออก แล้วเติมกองกลางที่เล่นเกมรุกไม่เป็นลงสนาม สุดท้ายก็อุดไม่อยู่ ครึ่งหลังโดนอีก 2 ลูกเพิ่มไปสบายตัว

มาที่การเปลี่ยนตัวคนที่ 2 โอบา ออก อเล็กซองดร์ ลากาแซตต์ เข้า ซึ่งไม่แตกต่างเลย แฟนบอลอยากเห็นทีมใส่หน้าคู่แล้ว แลกกับซิตี้ เผื่อยิงประตูแรกของฤดูกาลนี้ให้ได้ แต่ก็ไม่เกิดขึ้น หนำซ้ำ สีหน้า ลากา ก่อนลงสนาม ยังบ่งบอกว่า ตูไม่อยากมีส่วนร่วมกับเกมนี้ ซึ่งแพ้เละแน่ ๆ

ส่วนเปลี่ยนตัวคนที่ 3 เอนสลี่ย์ เมตแลนด์ ไนล์ ลงแทน โอเดการ์ด บ่งบอกว่า ดาวเตะค่าตัว 40 ล้านปอนด์จาก เรอัล มาดริด ยังไม่ดีพอที่จะช่วยทีมได้ในเกมนี้ อีกทั้งฟอร์มของ เสี่ยไนล์ ก็ไม่มีไรให้พูดถึง ลงมาแทบไล่บอล ตัดบอลไม่ได้เลย

 1. สถิติสุดทุเรศ
  เว็บไซต์อย่างเป็นทางการพรีเมียร์ลีกบอกว่า แมนฯ ซิตี้ ครองบอล 81 เปอร์เซ็นต์ ปืน ครองบอล 19 เปอร์เซ็นต์

เรือใบ สร้างโอกาสยิง 25 ครั้ง พร้อมตรงกรอบ 10 ครั้ง ได้มา 5 ประตู ส่วนทีมตราปืนแก๊บ ยิงไป 1 ครั้งถ้วนตลอด 90 นาที ยํ้า 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ตรงกรอบ ซิตี้ เตะมุม 14 ครั้ง ปืน เตะมุม 0 หมายความว่าคุณ บุกไม่ถึงสุดเส้นหลังเขาเลยด้วยซํ้า

ยังไม่พอ แมนฯ ซิตี้ จ่ายบอลกันไปสนุกเท้า 756 ครั้ง ส่วนอาร์เซเน่า จ่ายบอลได้ 179 ครั้ง เทียบแทบไม่เห็นฝุ่น แค่ตัวเลขแค่นี้ ก็น่าจะทราบ ผมไม่พูดไรมาก นี่มันไม่ต่างเลย จากทีมจากลีกวัน ที่มาเจอกับทีมระดับแชมป์พรีเมียร์ลีก

 1. อันดับ 20 ในตารางคะแนน
  อย่างที่กล่าวไปข้างต้น สถาบันปืนใหญ่ ก่อตั้งมา 135 ปี ไม่มีครั้งไหน ไม่ว่าจะยุคดิวิชั่น 1 เดิม หรือ พรีเมียร์ลีก ที่ออกสตาร์ทเกมลีก แพ้ 3 เกมรวด และยิงประตูไม่ได้แม้แต่ลูกเดียว แต่ตอนนี้ โดนยิงไป 9 ประตู พร้อมจมอยู่อันดับ 20 ยํ้า อันดับ 20 บ๊วยของตาราง!!! แย่กว่าน้องใหม่อย่าง นอริช, วัตฟอร์ต, นิวคาสเซิ่ล หรือ แม้กระทั่ง คริสตัล พาเลซ ที่ ปาทริค วิเอร่า คุมด้วยซํ้า

หลายคนบอก เกมยังเหลืออีกตั้ง 35 นัด แต่ผมอยากบอกว่า ถึงแม้อีกแค่เกมเดียว คุณก็ไม่มีที่ยืนแล้วครับ อาร์เตต้า

 1. การซื้อผู้เล่น
  เรื่องอัปยศอดสู คือ อาร์เซเน่า ที่ใช้เงินมากที่สุดในตลาดรอบนี้ 129 ล้านปอนด์ มากกว่าทีมเงินถังอย่าง แมนฯ ซิตี้, เชลซี, แมนฯยูไนเต็ด ด้วยซํ้า แลกมาด้วย 5 ผู้เล่นที่ไม่ตอบโจทย์ ไม่สามารถช่วยยกระดับทีมได้แม้แต่คนเดียว

ว่าไปชัด ๆ เกมกับเรือใบเมื่อคืน มีแข้งใหม่แค่คนเดียวจาก 5 คนที่ลงสนามคือ มาร์ติน โอเดการ์ด ซึ่งก็ฟอร์มไม่ได้เรื่อง หมายความว่าไงครับ อีก 4 คนที่ซื้อเข้ามา คือไม่สามารถพึ่งพาได้เลยหรือ? ทั้ง ๆ ที่อาร์เตต้า คุณเป็นคนเลือกพวกเขาเข้ามาเอง

 1. โลคอนก้า ฟอร์มไม่เลวใน 2-3 เกมแรก แต่เมื่อวานทีมต้องการคนที่วิ่งช่วยทีม เพรสซิ่งเจ้าถิ่น แต่ไม่ถูกส่งลง แม้กระทั่งตัวสำรอง คุณซื้อเขามาทำไม? 2. แรมส์เดล อย่างที่บอก ทิ้ง 30 ล้านปอนด์ ไว้กับประตูมือ 2 ทุกท่านคิดเอาละกัน ว่าสมควรหรือไม่ ทั้ง ๆ ที่ทีมคุณก็ไม่ใช่ทีมเงินถุงเงินถัง 3. เบน ไวท์ ติดโควิด ไม่มีอะไรให้กล่าวถึง แต่พูดตามตรง เกมเมื่อวานถึงมี ไวท์ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะโดนยิงน้อยกว่านี้ 4. นูโน่ ตาวาเรส อีกหนึ่งแข้งที่ไม่ถูกส่งลง ทั้ง ๆ ที่โดนเจาะฝั่งซ้ายจนพรุน

ดังนั้น ผมในฐานะแฟนปืน ต้องตำหนิทีมซื้อขายที่นำโดย เอดู ด้วย เพราะกับเม็ดเงินที่ลงทุนไปขนาดนี้ แล้วทีมแพ้ 3 เกมรวด อยู่อันดับ 20 ของตารางคะแนน มันรับไม่ได้ ที่จริงผมไม่ได้คาดหวังกับการซื้อผู้เล่นใหม่แล้ว สภาพทีมแบบนี้ ต่อให้มี โรนัลโด้ หรือ เมสซี่ ในทีม ก็ช่วยไม่ได้

สุดท้ายท้ายสุด นั่นคือ 5 ข้อ ที่ มิเกล อาร์เตต้า ต้องรับผิดชอบ อยู่ต่ออีกนาทีเดียวทีม ก็ล้มเหลวไปอีกหนึ่งนาที แต่ล่าสุด เจ้าตัวให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า พร้อมนำทีมต่อ เชื่อมั่นในตนเอง ว่าจะแก้วิกฤตนี้ได้ ยังมีของให้ปล่อยอีกเยอะ ขอเวลาทำทีมต่อ แต่ผมอยากจะพูดแทนแฟนบอลชาวปืนใหญ่ว่า อาร์เตต้า คุณไม่ใช่กระท้อน ที่จะยิ่งทุบ แล้วยิ่งหวานอร่อย รีบออกตอนนี้ดีที่สุด ปัดโถ่ ๆ

…เซียนสนปืนโต…