29 มิถุนายน 2021 // 15:19 น.

‘ชาก้า’ สุดภูมิใจหลังเข้ารอบ 8 ทีมครั้งแรก!

กรานิต ชาก้า กัปตันทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า ตนและเพื่อนร่วมทีมต่างรู้สึกภาคภูมิใจสุดๆ ที่ช่วยทีมผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศของศึกยูโร ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ทัพ “นาฬิกา” ดวลจุดโทษเอาชนะ ฝรั่งเศส 5-4 (เสมอ 3-3 ใน 120 นาที) ในศึก ยูโร 2020 รอบ 16 ทีมสุดท้าย เมื่อวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา

สวิตเซอร์แลนด์ เกือบจะตกรอบ เพราะมีสกอร์ตามหลัง 1-3 จนเข้าสู่นาทีที่ 81 ฮาริส เซเฟโรวิช โขกทำประตูที่สองให้กับตัวเองในเกมนี้ ช่วยทีมไล่ ฝรั่งเศส ขึ้นมาเป็น 2-3 และหลังจากนั้นในนาทีที่ 90 มาริโอ กาฟราโนวิช ก็ซัดให้ สวิตเซอร์แลนด์ ตีเสมอเป็น 3-3 ทำให้เกมการแข่งขันต้องมีการต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที

ซึ่งในช่วงต่อเวลาพิเศษไม่มีฝ่ายใดทำประตูเพิ่มได้ ส่งผลให้ต้องไปตัดสินหาผู้ชนะในการดวลจุดโทษ โดย สวิตเซอร์แลนด์ ยิงเข้าหมดทั้ง 5 คน จนถึงคนสุดท้ายของ ฝรั่งเศส ที่ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ ยิงไปติดเซฟของ ยานน์ ซอมเมอร์ ทำให้ สวิตเซอร์แลนด์ ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองฯ ไปชนกับ สเปน วันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคมนี้

“มันมหัศจรรย์มากๆ เราได้สร้างค่ำคืนแห่งประวัติศาสตร์ เราภูมิใจมากๆ เลย เราจะเข้าไปชนกับ สเปน ในรอบก่อนรองฯ ซึ่งแน่นอนว่า มันจะเป็นเกมที่ยากมากๆ แต่ตอนนี้เรากำลังอยู่ในความฝัน” ดาวเตะ อาร์เซน่อล เปิดใจหลังเกม

ขณะที่ฮีโร่ของทีมอย่าง ซอมเมอร์ แฮปปี้สุดๆ เช่นกัน พร้อมชมเพื่อนร่วมทีมที่สู้กันด้วยหัวใจ “มันเป็นเกมที่สุดยอดมาก เราผ่านจากรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำได้มาก่อน มันเหลือเชื่อจริงๆ เราเล่นกันด้วยหัวใจและแคแรคเตอร์ที่แข็งแกร่ง มันเป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก”