26 มิถุนายน 2021 // 16:26 น.

‘ดุม’ เผยเหตุฉลองท่าเดียวกับ ‘ฟาน ไดจ์ค’

จอร์จินโย่ ไวจ์นัลดุม กัปตันทีมชาติเนเธอร์แลนด์ส เปิดเผยว่าสาเหตุที่เขาฉลองประตูด้วยท่าเดียวกับ เฟอร์กิล ฟาน ไดจ์ค ปราการหลังจอมแกร่งเพื่อนร่วมชาติ เป็นเพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าทุกคนในทีมคิดถึง ฟาน ไดจ์ค อยู่เสมอ

ฟาน ไดจ์ค ซึ่งไม่ได้ลงช่วยทีมบ้านเกิดสำหรับการทำศึก ยูโร 2020 หลังจากกำลังอยู่ระหว่างการพักฟื้นสภาพร่างกายจากอาการเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าฉีกที่ทำให้เขาไม่ได้ลงเล่นมาตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม ปีก่อน และมันก็ทำให้ ไวจ์นัลดุม ได้เป็นกัปตันทีมแทนเขาไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ ในทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2020 ไวจ์นัลดุม ก็เล่นได้โดดเด่นจนถึงขั้นทำไปแล้ว 3 ประตู และเวลาที่เขาส่งบอลเข้าไปนอนในก้นตาข่ายได้นั้นเขาก็จะฉลองด้วยท่าแลบลิ้นพร้อมกับแกว่งนิ้ว ซึ่งมันเป็นท่าเดียวกับที่ ฟาน ไดจ์ค ชอบทำเวลาที่ทำประตูได้

ไวจ์นัลดุม ซึ่งได้ร่วมงานกับ ฟาน ไดจ์ค ในระดับสโมสรกับ ลิเวอร์พูล ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยนั้น เผยว่า “เฟอร์กิล มักจะฉลองด้วยท่าแบบนี้อยู่เสมอ ที่ผมทำอย่างนี้ก็เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าเราคิดถึงเขา เมื่อถึงเวลาที่เขาฟิตจนกลับมาลงเล่นได้อีกครั้งแล้วน่ะผมก็จะเลิกฉลองด้วยท่าแบบนี้ทันที และพอถึงตอนนั้นแล้วมันก็จะเป็นช่วงเวลาที่งดงามมากๆ”

ดาวเตะป้ายแดงของ ปารีส แซ็งต์-แชร์กแมง เสริมว่าในเกมสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม ซี ที่เจอกับ มาซิโดเนียเหนือ นั้น ฟาน ไดจ์ค ตั้งเงื่อนไขให้เขาทำให้ได้ 2 ลูกด้วย ก่อนที่สุดท้ายเขาจะทำอย่างนั้นได้จริงๆ “ก่อนเกมกับ มาซิโดเนียเหนือ เขาขอให้ผมยิงให้ได้ 2 ลูก เขาตั้งมาตรฐานเอาไว้สูงลิบ แต่สุดท้ายผมก็ทำได้ตามนั้น เขายังไม่ได้บอกผมว่าอยากให้ผมยิงได้กี่ลูกในเกมที่จะเจอกับ สาธารณรัฐเช็ก ก็หวังว่าเขาจะคิดว่าแค่ลูกเดียวมันจะพอแล้วนะ!”