17 มิถุนายน 2021 // 17:43 น.

ตำนานปืนชี้ ‘อิตาลี’ ดีไม่พอคว้าแชมป์ยูโร

ปาทริค วิเอร่า ตำนานกองกลางชาวฝรั่งเศส ไม่เชื่อว่าทีมชาติอิตาลีมีดีพอที่จะได้แชมป์ ยูโร 2020 ไปครอง แม้ว่าทัพ “อัซซูร์รี่” จะชนะได้ทั้ง 2 นัดแรกจนผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้เป็นทีมแรกแล้วก็ตาม

อิตาลี ภายใต้การคุมทีมของ โรแบร์โต้ มันชินี่ ทำผลงานสุดยอดอย่างต่อเนื่อง โดยการชนะ สวิตเซอร์แลนด์ 3-0 ในศึก ยูโร 2020 รอบแบ่งกลุ่ม เมื่อวันพุธที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมานั้น มันทำให้พวกเขาไม่แพ้ใครมา 29 เกมติดต่อกันเข้าไปแล้ว (นับรวมเกมอุ่นเครื่อง)

ตำนานกองกลางฮาร์ดคอร์ของอาร์เซน่อล กล่าวระหว่างทำหน้าที่กูรูให้ ไอทีวี สื่อชื่อดังของอังกฤษว่า “ผมคิดว่า 2 เกมแรกของพวกเขามันเป็นเกมที่ง่ายมากๆ แน่นอนว่าคุณต้องเอาชนะทีมที่อยู่ต่อหน้าคุณให้ได้ แต่ผมยังไม่เชื่อมั่นว่าพวกเขาจะไปได้ตลอดรอดฝั่ง ผมคิดว่าพวกเขายังขาดความกระตือรือร้น, ขาดเรี่ยวแรงที่ดี, ไม่เร็วกันมากพอในการทำให้เกมรุกของพวกเขามันดูน่ากลัวมากกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นผมเลยยังไม่คิดที่จะให้ อิตาลี เป็นตัวเต็ง ผมคิดว่ามันยังเร็วเกินไปที่จะคิดให้ อิตาลี อยู่ในกลุ่มที่จะไปถึงตำแหน่งแชมป์ได้”

ด้าน แกรี่ เนวิลล์ อดีตแบ็กขวาคนเก่งชาวอังกฤษและอีกหนึ่งกูรูของ ไอทีวี ก็คิดแบบเดียวกัน “ตลอดทั้งคืนนี้ อิตาลี ไม่ได้เจอกับปัญหาอะไรเลย สิ่งที่น่ากังวลเกี่ยวกับ อิตาลี ก็คือพวกเขายังไม่ได้โดนทดสอบแบบจริงจัง แน่นอนว่าตอนนี้ อิตาลี กำลังประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ แต่ผมเห็นด้วยกับ ปาทริค ผมคิดว่าในแง่ของการเล่นแล้วนั้นพวกเขายังขาดอะไรไปนิดหนี่อย แต่พวกเขาก็ทำทุกอย่างที่ต้องทำได้ดีน่ะนะ”

“คุณรู้ดีว่าพวกเขาจะทุ่มเทอย่างเต็มที่ พวกเขาจะเข้าไปอยู่ในพื้นที่ว่างกันในแบบที่เหมาะสม, เข้าไปอยู่กันในกรอบเขตโทษได้ตามแบบที่ควรจะเป็น แดนกลางของพวกเขาก็มีพวกที่ขยันวิ่งกันเต็มที่ พวกเขาเป็นทีมที่มีอารมณ์ร่วมสูง และมันน่าสนใจว่าพวกเขาจะเล่นได้ดีแค่ไหนในการเจอกับทีมที่เก่งๆ”