29 มิถุนายน 2021 // 18:25 น.

‘วิเอร่า’ จวก ‘ตราไก่’ ขาดความสามัคคี!

ปาทริค วิเอร่า อดีตกองกลางชาวฝรั่งเศส ออกโรงตำหนิรุ่นน้องทัพ “เลส์ เบลอส์” ว่าเล่นกันแบบขาดความสามัคคี และเอาแต่พึ่งพาความสามารถเฉพาะตัวเป็นหลัก หลังจากฝรั่งเศสร่วงตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายของศึก ยูโร 2020 เมื่อวันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ทัพ “ตราไก่” ถูกยกให้เป็นตัวเต็งอันดับ 1 ที่จะได้แชมป์รายการนี้ ซึ่งตอนแรกหลายคนก็ยกให้พวกเขาเป็นต่อ สวิตเซอร์แลนด์ สำหรับการเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้ายเยอะพอตัว แต่ทีมของกุนซือ ดิดิเย่ร์ เดส์ช็องส์ ทำได้เพียงเสมอกับอีกฝ่าย 3-3 ในช่วงเวลาปกติ แถมตอนต่อเวลาพิเศษก็ยิงเพิ่มไม่ได้อีกจนทำให้ต้องไปวัดในช่วงดวลจุดโทษ ก่อนที่ สวิตเซอร์แลนด์ จะยิงได้แม่นยำกว่าจนทำให้แชมป์ ฟุตบอลโลก 2018 ต้องตกรอบแบบช็อกพอตัว

วิเอร่า กล่าวระหว่างทำหน้าที่กูรูให้ ไอทีวี สื่อชั้นนำของประเทศอังกฤษว่า “วันนี้เราต้องให้เครดิตกับ สวิส เพราะผมเชื่อมั่นว่าวันนี้ทีมที่เล่นได้ดีที่สุดเป็นฝ่ายชนะแล้ว ทีมที่ดีที่สุดสมควรได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป และคืนนี้ สวิส ก็คือทีมที่เล่นได้ดีที่สุด ผมผิดหวังกับทัศนคติที่เราแสดงให้เห็นในสนามมากๆ”

“ผมคิดว่านี่เป็น ฝรั่งเศส ที่ย่ำแย่ มันไม่มีความสามัคคีกันเลย และไม่มีสปิริตที่ดีด้วย เราไม่ได้เล่นกันเป็นทีม ดังนั้นเราก็ไม่สมควรได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป มีหลายช่วงที่ผมคิดว่าเราเล่นได้ดี เพราะคุณภาพของนักเตะแต่ละคนมันสร้างความแตกต่างได้ แต่ในด้านการเล่นกันเป็นทีมแล้วน่ะเราเป็นรอง สวิส บานเบอะ”