16 มิถุนายน 2021 // 16:04 น.

‘โด้’ ทำบริษัทน้ำอัดลมหุ้นดิ่งมหาศาล!

บริษัทผลิตน้ำอัดลมชื่อดัง ต้องเสียมูลค่าตามราคาตลาด หรือมูลค่าของบริษัทตามราคาหุ้น ไป 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังเหตุการณ์ในการแถลงข่าวของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกส ก่อนแมตช์พบ ฮังการี ในศึกยูโร 2020

เมื่อวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา โรนัลโด้ ได้รับหน้าที่ให้มาร่วมงานแถลงข่าวกับ แฟร์นานโด ซานโตส เทรนเนอร์ของทีม ซึ่งทางผู้จัดการแข่งขันได้ทำการวางขวดน้ำอัดลมขวดเอาไว้ตรงหน้าทั้งคู่ด้วย เนื่องจากน้ำดื่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์ของทัวร์นาเมนต์ และเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเอาสินค้าของสปอนเซอร์มาวางในงานแถลงข่าว

แต่เรื่องคาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นเมื่อ โรนัลโด้ นั่งลงแล้วก็เอื้อมมือไปหยิบเครื่องดื่มน้ำอัดลม 2 ขวดตรงหน้าออกไปทันที และหลังจากนั้นเขาก็หยิบขวดน้ำเปล่าขึ้นมาพร้อมกับชูให้ทุกคนในงานเห็นแล้วพูดว่า “อะกัว” ซึ่งตามภาษาโปรตุเกสแล้วนั้นแปลว่า “น้ำเปล่า” เพราะต้องการสื่อให้ทุกคนควรดื่มน้ำเปล่ามากกว่า

จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับมูลค่าหุ้นของบริษัทน้ำอัดลมที่เป็นสปอนเซอร์ของทัวร์นาเมนต์ เพราะตอนที่ตลาดหุ้นในยุโรปเปิดมูลค่าหุ้นของพวกเขาอยู่ที่ประมาณ 56.10 ดอลลาร์ / หุ้น แต่เพียงแค่ 30 นาทีหลังจากที่ โรนัลโด้ นั่งแถลงข่าว หุ้นบริษัทน้ำดำตกลงไป 55.22 ดอลลาร์ / หุ้น ทันที

นั่นหมายความว่าในช่วงเวลานั้นหุ้นของพวกเขาตกไปถึง 1.6 เปอร์เซนต์ หรือประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์ แต่กระนั้นราคาหุ้นก็ค่อยๆ ขยับตัวขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายก็ดีดตัวกลับมาอยู่ที่ 55.44 ดอลลาร์ / หุ้น เมื่อถึงช่วงเวลาปิดตลาดหลักทรัพย์

ขณะเดียวกันโฆษกประจำบริษัทน้ำอัดลดังกล่าวได้แถลงข่าวตอบโต้การกระทำของ โรนัลโด้ ว่า “ทุกๆ คนมีสิทธิ์ที่จะดื่มในสิ่งที่พวกเขาพึงพอใจ และทุกๆ คนมีความแตกต่างในเรื่องความต้องการ และรสชาติ ที่สำคัญนักฟุตบอลจะได้น้ำเปล่าวางอยู่ติดกับ โคคา-โคล่า และ โคคา-โคล่า ซีโร่ ชูการ์ ในงานแถลงข่าว”