14 กรกฎาคม 2021 // 12:36 น.

แฟนประท้วงเหตุเหยียดผิว, ‘แรช’ ขอบคุณ

แฟนบอลราว 700 คน ได้รวมตัวกันประท้วงต่อการกระทำเชิงเหยียดเชื้อชาติ ตรงบริเวณภาพวาดฝาผนังที่เป็นรูปของ มาร์คัส แรชฟอร์ด กองหน้าของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตามรายงานจาก บีบีซี สื่อชั้นนำเมืองผู้ดี

งานจิตกรรมฝาผนังที่ตั้งอยู่ในย่านวิตติงตัน ซึ่งถือเป็นถิ่นของ แรชฟอร์ด ถูกทำลายด้วยข้อความรุนแรง และคำด่าทอ หลังจากที่ แรชฟอร์ด รวมถึง เจดอน ซานโช่ และ บูกาโย่ ซาก้า อีกสองแข้งผิวสี ยิงจุดโทษไม่เข้า ในเกม ยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ ที่ อังกฤษ พ่ายดวลจุดโทษ อิตาลี 2-3 (เสมอ 1-1 ในเกม 120 นาที) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฏาคม

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีกลุ่มแฟนบอล “สิงโตคำราม” ที่ไม่ได้ถือโทษโกรธ มาติดรูปหัวใจ พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจ ดาวยิง “ปีศาจแดง” และล่าสุดก็มีผู้คนร่วม 700 ชีวิต มาแสดงการต่อต้านการเหยียดผิว พร้อมคุกเข่าเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ตรงบริเวณดังกล่าว

เฟลิซิเต้ โซร่า หญิงวัย 35 ปี ที่มาร่วมกิจกรรมนี้ พร้อมกับ รูเบน ลูกชายวัย 5 ขวบ ระบุว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นกับบรรดานักฟุตบอลเยาวชนผิวสีที่ประเทศฝรั่งเศสเช่นกัน

“มันเป็นปัญหาเดียวกับที่บรรดานักฟุตบอลเด็กๆ ผิวสีที่ ฝรั่งเศส เจอ มันสำคัญอย่างมากเลย ที่จะต้องให้การสนับสนุนเด็กๆ เหล่านี้ และมันสำคัญมากๆ ต่อลูกชายของฉันด้วย ที่จะต้องทำให้เขาเข้าใจว่า เขาเป็นเด็กชายที่ดูหล่อเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ซึ่งก็เหมือนกับ แรชฟอร์ด, ซานโช่ และ ซาก้า” โซร่า กล่าว

ด้าน มาร์คัส แรชฟอร์ด ก็ได้ออกมาขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้กับเขา โดยโพสต์ผ่าน ทวิตเตอร์ ส่วนตัว ข้อความว่า

“ล้นหลามจริงๆ ขอบคุณมากๆ พูดไม่ถูกเลย” ดาวยิงวัย 23 ปี โพสต์ข้อความ พร้อมลงรูปต่างๆ จากเหตุการณ์นี้