14 มิถุนายน 2021 // 16:29 น.

‘น้ามู’ ชี้ ‘อังกฤษ’ มีดีพอเป็นแชมป์ยูโร!

โชเซ่ มูรินโญ่ เทรนเนอร์ป้ายแดงของ อาแอส โรม่า สโมสรชื่อดังจากอิตาลี แสดงความมั่นใจว่าทีมชาติอังกฤษชุดนี้มีดีพอที่จะคว้าแชมป์ ยูโร 2020 ได้

โดยกูรูหลายคนมองว่า “สิงโตคำราม” ชุดนี้มีโอกาสที่จะทำผลงานได้ดีในศึก ยูโร 2020 เหตุเพราะพวกเขามีนักเตะรุ่นใหม่ที่มีฝีเท้าดีหลายราย และมีแข้งประสบการณ์สูงที่มีผลงานในลีกอันโดดเด่นด้วย ซึ่งทีมของกุนซือ แกเร็ธ เซาธ์เกต ก็ประเดิมทัวร์นาเมนต์ด้วยการเปิด เวมบลีย์ เอาชนะ โครเอเชีย 1-0 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มูรินโญ่ ซึ่งรับหน้าที่เป็นนักวิเคราะห์ประจำทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2020 ให้กับ ทอล์คสปอร์ต สื่อกีฬารายหนึ่ง โดยตั้งแต่ก่อนเกมนี้จะเริ่มขึ้นนั้นเขาเคยบอกว่า อังกฤษ พร้อมสำหรับการเป็นแชมป์รายการนี้ และพอจบเกมไปแล้วนั้นเขาก็กล่าวว่า “พวกเขายิ่งกว่าสมควรชนะอีก พวกเขาคุมเกมเอาไว้ได้หมด และนั่นสื่อถึงหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งที่นี่เป็นการลงเล่นนัดแรกของทัวร์นาเมนต์ที่ปกติแล้วหลายคนจะมีนิสัยชอบนึกย้อนไปถึงผลงานในศึก ยูโร หรือ ฟุตบอลโลก ครั้งก่อนๆ ผมคิดว่ารูปเกมที่ออกมามันสื่อไปในทางที่ดีมากๆ”

“ลองดูขุมกำลังชุดนี้และงานที่พวกเขาทำตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาดูสิ นักเตะแบบ เบลลิงแฮม หรือ ฟิลลิปส์ เพิ่งติดทีมได้ไม่นานก็จริง แต่คนอื่นๆ มีประสบการณ์ในการลงเล่นระดับทีมชาติมาหลายปีแล้ว พวกเขาไม่มีความกดดันอะไร พวกเขามีขุมกำลังที่เป็นมากกว่าแค่ทีมฟุตบอล พวกเขามีขุมกำลังที่เป็นกลุ่มนักเตะที่ดี”

“พวกเขารู้ดีว่าตัวเองกำลังทำอะไรกันอยู่ หลังจากที่พวกเขาขึ้นนำไปแล้ว 1-0 น่ะคุณจะรู้สึกได้เลยว่าพวกเขาไม่ได้เล่นโดยที่ยึดตามอารมณ์เป็นหลัก พวกเขาไม่ได้ถูกกระตุ้นด้วยความคิดแบบว่า -มาโชว์อะไรเจ๋งๆ กันที่ เวมบลีย์ แห่งนี้ดีกว่า- พวกเขาเน้นในทางปฏิบัติอย่างจริงจัง พวกเขาให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่สำคัญที่สุด พวกเขาเล่นในแบบที่ยังครองสถานการณ์เอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ เดิมทีผมก็คิดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนที่รายการนี้จะเริ่มขึ้นแล้วว่าพวกเขามีโอกาสดี และหลังจากที่พวกเขาชนะในวันนี้แล้วน่ะผมก็ยิ่งมีความมั่นใจเกี่ยวกับทีมชุดนี้มากกว่าเดิมอีก” มูรินโญ่กล่าว