26 มิถุนายน 2021 // 15:34 น.

‘มัทเธอุส’ จวก ‘เลิฟ’ ทำทีมฟอร์มไม่คงที่

โลธาร์ มัทเธอุส ยอดตำนานแห่งวงการลูกหนังเมืองเบียร์ กล่าวตำหนิ โยอาคิม เลิฟ เทรนเนอร์ทีมชาติเยอรมัน ว่า ชอบปรับเปลี่ยนทีมมากเกินไป จนทำให้มีฟอร์มการเล่นไม่คงเส้นคงวา

ทัพ “อินทรีเหล็ก” ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ในศึก ยูโร 2020 แบบหวุดหวิด หลังไล่ตามตีเสมอ ฮังการี 2-2 เมื่อวันพุธที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้ เยอรมัน ผ่านจากรอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จ แต่ มัทเธอุส ก็ไม่ค่อยปลื้มกับวิธีการทำทีมของ เลิฟ ที่กำลังจะอำลาตำแหน่งหลังจบทัวร์นาเมนต์

“ผมไม่มีความรู้สึกเหมือนตอนที่ผมได้สัมผัสเมื่อเจ็ดปีก่อน ตอนที่เราคว้าแชมป์โลก ผมคิดถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างเขา กับตัวนักเตะ เขาเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง เขาเปลี่ยนนักเตะคนๆ นึงกลายเป็นอีกคน และก็เปลี่ยนระบบเยอะด้วย”

“เกมกับ ฮังการี นั้น โยซัว คิมมิช เล่นถึงสี่ตำแหน่งเลยนะ เขาเริ่มต้นเกมด้วยการเล่นตรงริมเส้น เหมือนเป็นผู้เล่นเบอร์ 7 จากนั้นช่วงครึ่งหลังก็เล่นเหมือนเป็นผู้เล่นเบอร์ 8 หลังจากนั้นสิบนาที ก็มาเล่นเป็นเหมือนผู้เล่นเบอร์ 6 ที่ โครส เล่นมาก่อนหน้านั้น”

“หลังจากนั้นตอนที่เราจำเป็นต้องทุ่มสุดตัว เพราะต้องการประตู เขาก็ลงไปเล่นเป็นแบ็กขวาในแผงหลังสี่คน! โอเค สุดท้ายเราผ่านเข้ารอบ แต่ผู้เล่นจะเอาความมั่นใจมากจากไหนล่ะ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนระหว่างเกมเยอะแบบนี้ มันไม่มีความมั่นคงภายในทีมเลย” มัทเธอุส กล่าว

โดย เยอรมัน จะดวลกับ อังกฤษ ในรอบ 16 ทีมสุดท้าย วันอังคารที่ 29 มิถุนายนนี้