29 มิถุนายน 2021 // 18:27 น.

‘เลิฟ’ ไม่ติดใจ ‘คล็อปป์’ ไม่ปลื้มหลัง 3 คน

โยอาคิม เลิฟ เทรนเนอร์ทีมชาติเยอรมัน กล่าวว่าตนไม่มีปัญหาแต่อย่างใดที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล บอกว่าส่วนตัวแล้วไม่ชอบแผนกองหลัง 3 คนที่ตนใช้ในศึก ยูโร 2020 แต่เสริมว่าโค้ชแต่ละคนรู้ดีว่าอะไรที่จะส่งผลดีที่สุดต่อทีมของตัวเอง จากการที่อยู่ใกล้ชิดกับทีมอยู่ตลอด

เลิฟ ตัดสินใจให้ทีมของเขาเล่นด้วยแผนเซนเตอร์แบ็ก 3 รายมาพักหนึ่งแล้ว ซึ่งในศึก ยูโร 2020 มันก็ทำให้ทัพ “อินทรีเหล็ก” มีผลงานชนะ, เสมอ กับ แพ้อย่างละ 1 เกม โดยก่อนหน้านี้ คล็อปป์ บอกว่าไม่ชอบแผนนี้ของ เลิฟ เท่าไหร่นัก เพราะเขาไม่ชอบแผนที่ใช้กองหลัง 3 คนมานานแล้ว

หลังโดนถามถึงการให้ความเห็นของ คล็อปป์ แล้วนั้น เลิฟ ก็ตอบว่า “โค้ชทุกคนก็มีปรัชญาและไอเดียการทำทีมที่แตกต่างกันทั้งนั้น ระบบที่ใช้ในสนามจริงๆ น่ะมันไม่ใช่ปัจจัยชี้ขาดมากมายอะไรนักหรอก โค้ชแต่ละคนก็จะคิดถึงสิ่งที่จะส่งผลดีที่สุดต่อทีมตัวเอง รวมถึงเรื่องที่จะเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดทั้งในด้านเกมรับกับเกมรุกกันทั้งนั้น เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นแบบหนึ่ง, ผมก็เป็นแบบหนึ่ง, โค้ชของอังกฤษก็เป็นอีกแบบ”

“คนเป็นโค้ชจะทำงานตามสิ่งที่ตัวเองเห็น, ตามสิ่งที่ตัวเองสังเกตเห็น, สังเกตการณ์ทีมของเขา เพราะโค้ชคือคนที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับทีม และเขาก็ตัดสินใจว่าทีมสามารถเล่นในแบบที่ต่างไปจากแบบอื่นๆ ได้ เหมือนที่เกิดขึ้นกับทีมชาติอังกฤษหรือ เชลซี”

“โค้ชทุกคนรู้ดีว่าอะไรที่จะเป็นผลดีที่สุดต่อทีมของเขาเอง มันไม่มีโค้ชคนไหนหรอกที่บังคับให้ลูกทีมเล่นในระบบที่พวกเขาอาจจะไม่ชอบ หรือเล่นในระบบที่ตัวโค้ชเองอาจจะไม่มั่นใจเท่าไหร่นักว่าจะส่งผลดีต่อทืม มันไม่สำคัญหรอกว่าโค้ชคนอื่นๆ จะพูดยังไง ทุกคนต่างก็มีความเห็นเป็นของตัวเอง และสามารถพูดมันออกมาได้ แต่เกมน่ะมันตัดสินจากปัจจัยด้านอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่จากระบบการเล่น”

“ผมคิดว่ามันต้องมีการพูดให้ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ การจะตัดสินว่าคุณจะชนะหรือแพ้น่ะมันมาจากปัจจัยอื่นๆ และเรื่องอื่นๆ ไม่ใช่จากการที่เล่นด้วยกองหลัง 3 คนหรือ 4 คน”