3 กรกฎาคม 2021 // 15:15 น.

‘โครส’ อำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการ

โทนี่ โครส กองกลาง เรอัล มาดริด ได้ประกาศเลิกเล่นให้กับทีมชาติเยอรมัน อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม หลังจากทัพ “อินทรีเหล็ก” พ่ายต่อ อังกฤษ 0-2 ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ยูโร 2020 เมื่อวันอังคารที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดย โครส ลงเล่นให้ทีมชาติเยอรมัน ไปทั้งหมด 106 เกม ทำได้ 17 ประตู นับตั้งแต่ประเดิมรับใช้ชาติเมื่อปี 2010 ก่อนประสบความสำเร็จได้แชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล หลังเอาชนะ อาร์เจนตินา ในนัดชิงชนะเลิศ

โครส ประกาศผ่าน อินสตาแกรม ว่า “ผมลงเล่นให้ เยอรมัน 106 นัด ผมจะไม่ทำแบบนั้นอีกแล้ว จริงๆ แล้วผมทุ่มเททุกอย่างและอยากจบลงด้วยการเล่น 109 เกมพร้อมกับการคว้าแชมป์ยูโร มันชัดเจนสำหรับผมมาสักพักแล้วว่า ผมจะไม่เล่นฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์”

“เหนือสิ่งอื่นใด ผมต้องการทุ่มเทสมาธิอย่างเต็มที่ให้กับเป้าหมายของผมร่วมกับ เรอัล มาดริด ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า นับตั้งแต่นี้ผมจะหยุดพักอย่างที่ไม่เคยมีจากการลงเล่นให้ทีมชาติเยอรมนี ตลอด 11 ปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น ผมยังต้องการทำหน้าที่สามีต่อภรรยาและทำหน้าที่พ่อต่อลูกๆ ทั้ง 3 คนให้มากขึ้นด้วย”

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้สวมเสื้อทีมชาติตัวนี้มาเป็นเวลานาน ผมทำมันด้วยความภาคภูมิใจและคลั่งไคล้ ผมขอขอบคุณแฟนบอล และผู้สนับสนุนทุกคนที่คอยสนับสนุนผมด้วยเสียงปรบมือและร้องเพลงของพวกเขา และขอบคุณนักวิจารณ์ทุกคนสำหรับแรงกระตุ้นเป็นพิเศษของพวกเขา”