4 กรกฎาคม 2021 // 17:08 น.

‘เคียร์’ ชี้เหตุ ‘เอริคเซ่น’ ทำรวมใจเป็นหนึ่ง

ซิมง เคียร์ กัปตันทีมชาติเดนมาร์ก เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ คริสเตียน เอริคเซ่น จอมทัพของทัพ “โคนม” คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้พวกเขารวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันจนมาถึงรอบรองชนะเลิศของรายการนี้

เดนมาร์ก ประเดิมสนามนัดแรกในยูโร 2020 ด้วยการแพ้ฟินแลนด์ 1-0 โดยในเกมดังกล่าวมีเหตุการณ์ช็อคแฟนบอลทั้งโลกเมื่อ เอริคเซ่น มีอาการหัวใจหยุดเต้นจนล้มลงกลางสนาม และต้องหยุดแข่งไปพักใหญ่

นัดต่อมา พวกเขาก็พ่ายต่อเบลเยียม 2-1 ก่อนที่จะรวมใจฮึดสู้ก่อนถล่มรัสเซีย 4-1 พร้อมเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะรองแชมป์กลุ่ม บี และเอาชนะ เวลส์ 4-0 และ เฉือนชนะ สาธารณรัฐเช็ก 2-1 และเข้าสู่รอบรองชนะเลิศสำเร็จ

“มันมีผลบางอย่างต่อทีม เราเติบโตอย่างมั่นคงไปด้วยกัน เรารู้ว่าเราเชื่อใจคนรอบๆ ตัวเราได้ เรารู้ว่าถ้าพวกเราคนใดคนหนึ่งมีปัญหา ก็จะมีคนเข้ามาช่วย”

“มันทำให้เราปลอดภัย และแน่นอนว่ามันทำให้คริสเตียนรู้สึกดีด้วย เรารับแรงกดดันได้ เพราะเรารู้ว่านักเตะที่อยู่ข้างๆ เรา จะคอยหนุนเราเสมอ”

“เราตั้งเป้าว่าจะไปเวมบลีย์ และตอนนี้เราก็ทำได้แล้ว แต่ผมคงโกหก ถ้าผมบอกว่าเราโอเคแล้วกับแค่ตรงนั้น (มองถึงเข้าชิงและคว้าแชมป์)”

“ตอนนี้เราต้องมีความสุขกับมัน และต้องพักฟื้นร่างกาย เพราะเรายังต้องมีแข่งในอีก 4 วันข้างหน้า” ดาวเตะจาก เอซี มิลาน กล่าว