7 มิถุนายน 2021 // 16:09 น.

‘คีน’ สวดสิงโตบื้อหนีบ ‘เฮนโด้’ ลุยยูโร

รอย คีน ตำนานกองกลางของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกปากสวดยับ แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ที่เรียกตัว จอร์แดน เฮนเดอร์สัน มิดฟิลด์กัปตันทีมลิเวอร์พูล มาติดทีมชุดลงเล่น ยูโร 2020 รอบสุดท้าย ทั้งที่ยังไม่ฟิตเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

เฮนเดอร์สัน ไม่ได้ลงเล่นให้กับต้นสังกัดนับตั้งแต่ที่เจ็บขาหนีบจากเกมกับ เอฟเวอร์ตัน เมื่อช่วงเดือน ก.พ. อย่างไรก็ตาม เขาก็มีสภาพร่างกายดีขึ้นในระดับหนึ่งจนทำให้ เซาธ์เกต เรียกมาติดทัพ “สิงโตคำราม” ชุดนี้ ซึ่ง เฮนเดอร์สัน ก็เพิ่งได้ลงเล่นเป็นตัวสำรองในเกมอุ่นเครื่องนัดที่ อังกฤษ ชนะ โรมาเนีย 1-0 เมื่อวันอาทิตย์ โดยเกือบทำประตูได้ด้วยจากการยิงจุดโทษ แม้จะยิงไม่เข้าก็ตาม

คีน เผยว่า “ผมเคยนึกว่า จอร์แดน จะได้ลงเล่นในวันก่อน (เกมชนะ ออสเตรีย 1-0) และเคยคิดว่าอาจจะถึงขั้นได้เป็นตัวจริงในเกมนี้ ผมรู้ดีว่าหลายคนบอกว่าเขาจะได้ลงเล่นในช่วง 45 นาทีหลัง แต่ทำไมถึงไม่ส่งเขาเป็นตัวจริงตั้งแต่ช่วง 45 นาทีแรกที่มันเตะกันแบบจริงจังมากกว่าไปเลยล่ะ? เพราะครึ่งหลังมันจะมีการเปลี่ยนนักเตะหลายตำแหน่งกันอยู่แล้ว”

“เห็นได้ชัดว่า จอร์แดน มีสภาพความฟิตที่ไม่ดี ผมไม่คิดว่าเขาควรจะมีชื่อติดทีม มันไม่มีทางเลยที่เขาจะฟิตทัน ถ้าเขาลงเป็นตัวจริงในเกมกับ โรมาเนีย ไม่ได้ มันก็ถือว่าแปลก ๆ แล้ว ทั้งที่เกมนี้มันไม่ได้เป็นเกมที่ต้องใช้พลังกายและพลังใจมากมายอะไรเลย”

“มันไม่เหมาะสมเลยที่เขาไม่ได้เตะบอลมา 3 เดือนครึ่ง แต่กลับกำลังจะได้ไปเล่นยูโร ผมได้ยินหลายคนบอกว่า ‘เราอยากให้เขาอยู่กับทีมด้วย’ คือจะให้เขาอยู่กับทีมไปเพื่ออะไร? เขาเล่นไพ่เก่งเหรอ? หรือว่าเขาร้องเพลงเพราะ? ถ้าคุณเป็นคนของ ลิเวอร์พูล คุณก็คงไม่พอใจกับเรื่องนี้ (การที่ เฮนเดอร์สัน โดนเรียกติดทีมทั้งที่ยังไม่ฟิตดี) เหมือนกันแน่ ๆ”

ด้าน เอียน ไรท์ ที่ออกรายการร่วมกับ คีน นั้น บอกว่า เซาธ์เกต ทำถูกแล้วที่เรียกแข้งวัย 30 ติดทีม เพราะประสบการณ์ของ เฮนเดอร์สัน จะเป็นประโยชน์กับทีมได้ แต่ คีน ก็สวนกลับไปว่า “ตอนนี้เขาไม่ได้อยู่ในสภาพใกล้เคียงที่จะทำอย่างนั้นได้เลย สิ่งที่คุณต้องการหลังจากพักไปนาน 3 เดือนครึ่งคือการได้ลงเล่นสักหน่อย อาจจะสัก 4 หรือ 5 เกม การที่เขาได้ลงเล่นแค่ในช่วง 45 นาทีหลัง มันหมายความว่าเขาจะเป็นตัวเลือกไหวในสัปดาห์หน้างั้นหรือ? เห็นได้ชัดว่าตอนนี้เขาฟิตไม่พอ”